รีเซต

ตำรวจพระ รุดตรวจ 'สามเณร' ถูกเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ดังลำปาง ข่มขืนต่อเนื่องนาน 4 วัน

ตำรวจพระ รุดตรวจ 'สามเณร' ถูกเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ดังลำปาง ข่มขืนต่อเนื่องนาน 4 วัน
มติชน
12 สิงหาคม 2563 ( 13:38 )
280
ตำรวจพระ รุดตรวจ 'สามเณร' ถูกเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ดังลำปาง ข่มขืนต่อเนื่องนาน 4 วัน
ลำปาง – รุดตรวจเณร! ถูกล่วงละเมิด มาราธอน 4 วัน จึงตัดสินใจหนีออกสำนักสงฆ์

วันที่ 12 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า พระใบฎีกาชนาเมธ อตฺตทีโป , พระนพสิทธิ์ สุทธจิตโต ซึ่งเป็นพระวินยาธิการฝ่ายธรรมยุต หรือตำรวจพระ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ในหมู่บ้านชาวเขาแห่งหนึ่งใน ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เพื่อไปให้กำลังใจ และทำการสอบสวน หลังมีสามเณรวัย 15 ปี ร้องว่าถูกเจ้าอาวาสของสำนักสงฆ์แห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นวัดท่องเที่ยวชื่อดัง ได้ล่วงละเมิดทางเพศ โดยการให้อมนกเขา และสอดใส่ทางทวารหนัก ซึ่งถูกกระทำมานานหลายเดือนแล้ว จนกระทั่งทนไม่ไหว จึงขอให้หลวงตาที่วัดแห่งหนึ่งช่วยพาหลบหนี ก่อนที่จะทำการสึกออกจากเณร และญาติได้พาไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองลำปาง เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา

 

โดย ด.ช.เอ (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี อดีตสามเณรรายดังกล่าว เปิดเผยว่า ได้บวชเณรตามคำชักชวนของพระสงฆ์ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสของสำนักสงฆ์ชื่อดังแห่งหนึ่ง โดยบวชเมื่อต้นเดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งในช่วง 2 – 3 เดือนแรก ที่ไปอยู่กับพระรูปดังกล่าวก็ไม่มีไรเกิดขึ้น กระทั่งต่อมาเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์รูปดังกล่าว ก็เรียกให้ไปนวดที่กุฏิก่อนที่จะทำการละเมิดทางเพศทางทวารหนัก ตอนนั้นตนเองกลัวมากไม่รู้ว่าจะไปปรึกษาใคร จนถูกกระทำเรื่อยมา แม้กระทั่งไปเที่ยวที่ถ้ำแห่งหนึ่งใน ต.ปงดอน อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ก็ยังถูกกระทำกลางดึกอีก

 

จนล่าสุดทนไม่ไหว โดยเมื่อกลางเดือนกรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ถูกกระทำมาราธอน 4 วันรวด ทำให้ทวารหนักฉีกขาด และอวัยเพศบวม และขับถ่ายด้วยความทรมานมาก หน่ำซ้ำยังถูกพระอีกรูปหนึ่งในสำนักสงฆ์ บังคับให้อมนกเขาอีกหลายครั้ง จึงสุดทนจึงขอให้หลวงตาท่านหนึ่งช่วยเหลือพาหนีออกมา และทำการสึก ก่อนที่จะแจ้งให้ครอบครัวทราบ และเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2563 และเจ้าหน้าที่ได้ให้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลลำปาง เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยผลเบื้องต้นพบว่าทวารหนักมีการฉีกขาด และอักเสบ

 

ด้าน ดร.พระนพสิทธิ์ สุทธจิตโต พระวินยาธิการฝ่ายธรรมยุต เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับคำสั่งจากเจ้าคณะจังหวัดลำปาง ฝ่ายธรรมยุต ให้มาให้กำลังใจ และตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ซึ่งขณะนี้สามเณรได้ทำการสึกไปแล้ว และได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองลำปาง ส่วนขั้นตอนของพระสงฆ์ตอนนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนเบื้องต้น หากเจ้าสำนักสงฆ์มีการกระทำความผิดจริงก็คงต้องถึงขั้นปราชิก ตอนนี้ยังไม่สามารถให้ข้อมูลใดๆ ได้

 

ด้าน นางบี(นามสมมุติ) อายุ 62 ปี ย่าของอดีตสามเณรรายดังกล่าว เปิดเผยว่า พระรูปดังกล่าวเคยมาที่หมู่บ้าน และเคยเจอกับหลานตนเองจึงขอไปบวช และให้ไปอยู่ด้วยเพราะเห็นหลานเป็นคนสมาธิสั้น และได้บอกว่าชอบสอนเด็กแบบนี้ กระทั่งหลานไปบวช แต่ก็ไม่เคยเล่าอะไรให้ฟัง กระทั่งกลางเดือนที่แล้วหลานโทรมามาบอกว่าไม่ไหวแล้วจะตายแล้ว แต่ก็ไม่ยอมบอกอะไร จนมาทราบเรื่องวันที่พ่อของหลานไปแจ้งความ ตอนนั้นยอมรับ ว่า ตกใจมากไม่คิดว่าเป็นถึงครูบา จะทำกับเด็กได้แบบนี้ได้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เอาผิด และดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง