รีเซต

TIDLORย้ำผลงานปี65ตามเป้า พอร์ตสินเชื่อไม่กระทบคุมดบ.

TIDLORย้ำผลงานปี65ตามเป้า พอร์ตสินเชื่อไม่กระทบคุมดบ.
ทันหุ้น
28 มิถุนายน 2565 ( 10:52 )
96
TIDLORย้ำผลงานปี65ตามเป้า พอร์ตสินเชื่อไม่กระทบคุมดบ.

TIDLOR ชี้เพดานดอกเบี้ยเช่าซื้อจักรยานยนต์ไม่กระทบต่อธุรกิจ  เหตุพอร์ตงานที่สร้างการเติบโตมาจากสินเชื่อทะเบียนรถ และสินเชื่อรถบรรทุก มั่นใจผลการดำเนินงานโตได้ตามเป้า แถมด้วยพอร์ตงานบัตรติดล้อ และธุรกิจโบรกเกอร์ประกันช่วยเสริมแกร่งงบปี 2565 โตต่อ

 

นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) หรือ TIDLOR กล่าวว่า หลังมีความคืบหน้า สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.เคาะเพดานดอกเบี้ยสินเชื่อเช่าซื้อ รถจักรยานยนต์และรถยนต์ จนเกิดความกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการลีสซิ่งทั้งตลาดในส่วนของ บริษัท ไม่ได้รับผลกระทบดังกล่าว

 

ไม่กระทบเพดานดบ.

เนื่องจากปัจจุบัน พอร์ตสินเชื่อของธุรกิจเติบโตหลักมาจากกลุ่มสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นหลักประกัน นอกจากนี้ พอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อส่วนใหญ่ เป็นสินเชื่อเช่าซื้อรถบรรทุก ซึ่งไม่เข้าเกณฑ์การควบคุมของสคบ.

 

นายปิยะศักดิ์ กล่าวอีกว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัท ในปีนี้ จะยังคงเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยในส่วนของยอดสินเชื่อของบริษัทยังสามารถเติบโตอย่างต่อเนื่องตามแผนที่ได้ตั้งไว้ โดยเฉพาะการขยายตัวในกลุ่มสินเชื่อบัตรติดล้อทั้งรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ที่ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากตลาด ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจลูกค้าในการเพิ่มความสะดวกสบาย สามารถกดใช้วงเงินคงเหลือได้ 24 ชั่วโมง 7 วัน ผ่านตู้ ATM กว่า 50,000 ตู้ทั่วประเทศ

 

“ในส่วนของเบี้ยประกันภัย เติบโตโดดเด่นไม่น้อยหน้าเช่นเดียวกัน ชูโรงด้วยประกันภัยรถยนต์ แบ่งจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยด้วยเงินสดได้สูงสุด 10 เดือน ค่าเบี้ยเท่าไรก็หาร 10 ได้จริง ไม่มีเงื่อนไข จ่ายเท่ากันทุกงวด ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต คุ้มครองทันทีที่จ่ายค่าเบี้ยประกันภัยตั้งแต่งวดแรก”

อีกทั้งเมื่อเร็วๆนี้ บริษัทเพิ่งเปิดตัวตราสัญลักษณ์ของแบรนด์ลูก ประกันติดล้อ นายหน้าประกันภัยครบวงจร อย่างเป็นทางการ ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำอันดับ 2 ของนายหน้าประกันภัยที่มุ่งเน้นลูกค้ารายย่อย

 

กูรูมองกำไร 4 พันล้าน

บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที จำกัด (มหาชน) ประมาณการกำไรสุทธิ TIDLOR ปี 2022E ที่ 4.0 พันล้านบาท (+29% YoY) หนุนโดย สินเชื่อขยายตัวต่อเนื่อง +20% YoY จากจำนวนสาขาที่เพิ่มขึ้น ความต้องการสินเชื่อที่สูงในช่วงที่เศรษฐกิจดี และอัตราการใช้วงเงินสินเชื่อบน TIDLOR Card ที่สูงขึ้นภายหลังการเพิ่มขอบเขตรถ 4 ล้อ คาดว่ารายได้ค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้น +31% YoY จากรายได้ธุรกิจประกันที่เพิ่มขึ้น ผ่านการขายประกันชีวิตควบการปล่อยสินเชื่อ การเพิ่มสัดส่วนของลูกค้าประกันภัยปีต่อ และช่องทางการขายประกันที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นผ่านการใช้งาน Areegator และจำนวนนายหน้าที่เพิ่มขึ้น

 

cost of fund ปรับตัวลงเล็กน้อย -10 bps จากการ rollover หุ้นกู้ชุดใหม่ที่ต้นทุนต่่ำกว่าชุดเก่า ภายหลังที่ได้ upgrade rating ขึ้นเป็น A ในปีที่ผ่านมา และ credit cost ที่ต่าเพียง 109 bps จาก NPL ที่อยู่ในระดับต่ำที่ 1.4% และฐาน NPL coverage ที่สูงถึง 285% ด้านผลการดาเนินงาน 2Q22E คาดจะขยายตัวต่อเนื่อง YoY และ QoQ จากความต้องการสินเชื่อที่

สูงในช่วงฤดูเกษตร และเปิดเทอม รวมทั้งการขยายโปรโมชั่นสินเชื่อรถบรรทุก, Insurance premium เพิ่มขึ้น YoY จากฐานต่ำ และค่าใช้จ่ายดำเนินงานที่ลดลง QoQ ตามค่าโฆษณาที่ลดลงเป็นปกติ

 

บล. เคทีบีเอสที ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทจะขยายตัวต่อเนื่องในระยะยาวที่ 2022E-2024E EPS CAGR ที่ +22% จากสินเชื่อที่เพิ่มขึ้นตามเศรษฐกิจที่ดีขึ้น, อัตราการใช้วงเงิน TIDLOR Card ที่เพิ่มขึ้น และรายได้ค่าธรรมเนียมประกันที่สูงขึ้น ตามจานวนนายหน้า และการเข้าถึง Areegator ที่สูงขึ้น นอกจากนี้ประเมินว่าบริษัทมีความเสี่ยงที่จะเพิ่มทุนต่ำ จากอัตราส่วน D/E ตามพรบ. สถาบันการเงินต่างด้าวที่ไม่ใช่ธนาคารที่ต่ำกว่า 7x ในช่วง 2-3 ปี

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง