รีเซต

เขมรทะลัก!! หลบหนีข้ามแดนกลับบ้านช่วงใกล้สงกรานต์ ส่วนฮุนเซนสั่งห้ามเดินทางแล้ว

เขมรทะลัก!! หลบหนีข้ามแดนกลับบ้านช่วงใกล้สงกรานต์ ส่วนฮุนเซนสั่งห้ามเดินทางแล้ว
77ข่าวเด็ด
10 เมษายน 2563 ( 01:07 )
163
เขมรทะลัก!! หลบหนีข้ามแดนกลับบ้านช่วงใกล้สงกรานต์ ส่วนฮุนเซนสั่งห้ามเดินทางแล้ว

สระแก้ว – เจ้าหน้าที่ทหารจับแรงงานเขมร แห่หลบหนีเข้าพื้นที่ จ.สระแก้ว มุดรั้วข้ามแดนเพื่อกลับประเทศ หลังนายจ้างหยุดกิจการช่วงโควิด-19 ไม่มีงานงานทำ และใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ล่าสุด ทพ.12 รวบได้ 49 ราย พบข้อมูลฝั่งกัมพูชารับตัวเขมรกลับเข้าไปกักตัวหลายร้อยคน ส่วนนายกฮุนเซน สั่งงดการเดินทางเข้า-ออกระหว่างจังหวัดทั่วประเทศกัมพูชา มีผล 9 เม.ย.63 เวลา 24.00 น.-16 เม.ย.63 เวลา 24.00 น. เตือนผู้ที่จะเดินทางกลับประเทศช่วงนี้ชะลอการเดินทางออกไปก่อน

 

เมื่อวันที่ 9 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.เอกพงศ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผู้บังคับการชุดควบคุมกรมทหารพรานที่12 ได้สั่งการให้ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1206 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันลาดตระเวนและเฝ้าระวังตรวจป้องกันสกัดกั้นการลักลอบเข้า-ออกเมืองโดยผิดกฎหมาย บริเวณตะเข็บแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ตามช่องทางธรรมชาติ ที่บริเวณท้ายหมู่บ้านโนนพัฒนา ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สามารถจับกุมชาวแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาจำนวน 49 คน เป็นชาย 28 คน หญิง 15 และเด็กอีก 6 คน ขณะเตรียมมุดรั้วข้ามแดนเพื่อกลับประเทศ อ้างว่าเดินทางไปทำงานที่ กทม. สมุทรปราการและปราจีนบุรี หลังนายจ้างหยุดกิจการช่วงโควิด-19 ไม่มีงานงานทำและใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์จึงต้องการเดินทางกลับประเทศกัมพูชา

 

ล่าสุด ภายหลังทางรัฐบาลกัมพูชา โดยนายกฮุนเซนได้ออกคำสั่งงดการเดินทางเข้า-ออกจากระหว่างจังหวัดและระหว่างเขตทั่วประเทศกัมพูชา ตังแต่วันที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 24.00 น. ถึงวันที่ 16 เมษายน 2563 เวลา 24.00 น. ทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ฯ  โดยคนไทยที่ประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยภายหลังการยุติการชะลอการเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งในชั้นนี้คือ วันที่ 16 เมษายน 2563 ควรพิจารณาเดินทางไปพื้นที่ชายแดนกัมพูชา-ไทย ภายในวันที่ 9 เมษายน 2563 เพื่อจะได้อยู่ในจังหวัดชายแดนกัมพูชา-ไทย เมื่อฝ่ายไทยอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทยได้อีกครั้ง หรือควรวางแผนเดินทางกลับประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2563 เป็นต้นไป

 

โดยรายละเอียดเรื่องการเดินทางกลับประเทศไทย หลังจากวันที่ 16 เมษายน 2563 เป็นต้นไป สถานเอกอัครราชทูตฯ จะแจ้งทาง Facebook เมื่อใกล้ถึงวันที่ 16 เมษายน 2563 อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ลักลอบข้ามแดนในช่วงที่ผ่านมา บริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา มีชาวกัมพูชาการลักลอบเดินทางข้ามแดนหลายร้อยคนในช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งชาวกัมพูชาทุกคนถูกเจ้าหน้าที่ฝั่งกัมพูชานำไปกักตัวและรายงานตัวเลขทุกวันเช่นกัน และ จ.สระแก้ว กับ จ.บันเตียเมียนเจย มีข้อตกลงกัน ให้ชาวเขมรกลับเขมรได้ ทางช่องโนนหมากมุ่นด้วย

 

 

 

—————————

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง