รีเซต

จุรินทร์ ควง นิพนธ์ ลุยด่านเบตง ปลื้มการค้าชายแดนดีมาก ชง ศบค.ดันเปิดด่าน ดึงนทท.-เสริมส่งออกการค้า

จุรินทร์ ควง นิพนธ์ ลุยด่านเบตง ปลื้มการค้าชายแดนดีมาก ชง ศบค.ดันเปิดด่าน ดึงนทท.-เสริมส่งออกการค้า
มติชน
10 เมษายน 2565 ( 15:27 )
26
จุรินทร์ ควง นิพนธ์ ลุยด่านเบตง ปลื้มการค้าชายแดนดีมาก ชง ศบค.ดันเปิดด่าน ดึงนทท.-เสริมส่งออกการค้า

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 เมษายน ที่ด่านพรมแดนเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมด้วยนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายณรงค์ ดูดิง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ยะลา พรรค ปชป.ตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์การค้าชายแดน

 

โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า ด่านในภาคใต้มี 9 ด่าน ซึ่งตัวเลขการค้าชายแดนของเรายังดีมาก โดยปี 2564 ทั้งปี มีมูลค่าการค้ารวม 1.7 ล้านล้านบาท ส่งออก 1.03 ล้านล้านบาท เป็น +35% และสำหรับปี 2565 ตั้งเป้าหมายว่าจะทำให้ได้ +5-7% เฉพาะการส่งออกผ่านการค้าชายแดนจะทำให้ได้ 1.08-1.10 ล้านล้านบาท

 

สำหรับการค้าชายแดนไทย-มาเลเซียในปี 2564 มีมูลค่าการค้า 6.3 ล้านล้านบาท ส่งออกไทยไปมาเลเซีย 3.5 ล้านล้านบาท ขณะที่ด่านเบตงปี 2564 การค้าชายแดนทั้งขาเข้าและขาออกมูลค่ารวมกัน 3.6 พันล้านบาท เฉพาะส่งออก 3.5 พันล้านบาท ได้ดุลเกือบ 100% เพราะนำเข้าน้อยมาก เพียง 100 กว่าล้านบาท ซึ่งด่านเบตงถือว่าเป็นด่านการค้าชายแดนที่มีมูลค่าลำดับที่ 3 ของภาคใต้รองจากด่านสะเดาและด่านปาดังเบซาร์

 

“ขณะนี้ด่านเบตงยังเปิดอยู่ แต่เราดำเนินการเฉพาะการค้า คือ การส่งออกและนำเข้า นักท่องเที่ยวยังไม่สามารถเดินทางเข้าออกได้ ซึ่งเป็นเป้าหมายที่เราคิดว่าถ้าเร่งรัดแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิดให้เบาบางลง จะสามารถใช้ด่านเบตงเป็นด่านดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยได้มากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวมาเลเซียหรือประเทศอื่นๆ ที่จะข้ามมาฝั่งไทย ทั้งนี้ จังหวัดยะลาที่รับผิดชอบได้เสนอไปที่ ศบค.แล้ว รอพิจารณาความเหมาะสมว่าจะเริ่มได้เมื่อไหร่ ซึ่งในภาพรวมถ้าเร็วเท่าไหร่และโควิดเราควบคุมได้ เงินจะเข้าประเทศอีกทางหนึ่งจากการท่องเที่ยว โดยจะมาช่วยเสริมการค้าชายแดนหรือการส่งออกอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งหลายฝ่ายก็ช่วยกันขับเคลื่อน” นายจุรินทร์ กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากกรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่า 4 อันดับมูลค่าการส่งออกของด่านศุลกากรติดชายแดนมาเลเซียปี 2564 มีดังนี้ 1.ด่านศุลกากรสะเดา มีมูลค่าส่งออก 228,517 ล้านบาท นำเข้า 217,389 ล้านบาท 2.ด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ มีมูลค่าส่งออก 110,793 ล้านบาท นำเข้า 61,517 ล้านบาท 3.ด่านศุลกากรเบตง มีมูลค่าส่งออก 3,532 ล้านบาท นำเข้า 112 ล้านบาท และ 4.ด่านศุลกากรสุไหงโกลก มีมูลค่าส่งออก 1,547 ล้านบาท นำเข้า 1,463 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งนี้ นายจุรินทร์, นายนิพนธ์, นายณรงค์ และนายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเบตง ได้ร่วมกันลงพื้นที่ที่บริเวณตลาดสดเบตง เพื่อพบปะเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจกับผู้ค้าและประชาชนชาวเบตง รวมทั้งถือโอกาสตรวจตราราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดยมีประชาชนเข้ามาขอถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น เป็นกันเอง และได้ให้ความชื่นชมในการทำงานของพรรค ปชป.เป็นอย่างมาก รวมถึงดีใจที่มาเยี่ยมเยียน ซึ่งบางคนถึงกับกล่าวว่าตัวจริงนายจุรินทร์หล่อกว่าในรูป

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง