ตร.ร่วม อย.ยึดแมสก์-ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด พร้อมเจล เครื่องวัดอุณหภูมิ ค่ากว่า 50 ล้านบาท

ตร.ร่วม อย.ยึดแมสก์-ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด พร้อมเจล เครื่องวัดอุณหภูมิ ค่ากว่า 50 ล้านบาท
มติชน
7 เมษายน 2563 ( 12:18 )
67
1
ตร.ร่วม อย.ยึดแมสก์-ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด พร้อมเจล เครื่องวัดอุณหภูมิ ค่ากว่า 50 ล้านบาท

ตร.ร่วม อย.ยึดแมสก์-ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด พร้อมเจลแอลกอฮอล์ เครื่องวัดอุณหภูมิ ค่ากว่า 50 ล้านบาท เตือนห้ามซื้อชุดตรวจโควิดออนไลน์เถื่อนมาตรวจเอง

เมื่อเวลา 10.30น. วันที่ 7 เมษายน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อม พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ.นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย.ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ลอบขายหน้ากากอนามัยในราคาสูง รวมถึงแอบผลิตและจำหน่ายเจลแอกอฮอล์โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมยึดชุดตรวจโควิด-19 โดยมีหน้ากากอนามัย 350,000 ชิ้น ชุดตรวจโควิด-19 จำนวน 55,000 ชุด เครื่องวัดอุณหภูมิเทอร์โมสแกน 1,200 เครื่อง แอลกอฮอล์ 53,000 ลิตร เจลผสมแอลกอฮอล์ 7,896 ชิ้น ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง 8,271 ชิ้น รวมมูลค่าของกลางที่ตรวจยึดกว่า 50 ล้านบาท

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจยึดจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการจำหน่ายหรือกักตุนสินค้าจำเป็นต่อการป้องกันเชื้อโรคประเภทต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล โดยผลการปฏิบัติครั้งนี้ เริ่มระหว่างเมื่อวันที่ 22 มีนาคม- 2 เมษายนที่ผ่านมา โดยคดีแรกเจ้าหน้าที่จับกุมนายเฉิน เหล่ย อายุ 35  ปี และนายเหวิน ปินปิน อายุ 24 ปี สองชาวจีน ได้ที่บ้านพักในซอยวชิรธรรมสาธิต 53 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ หลังเข้าตรวจค้นโกดังของทั้งคู่แล้วพบหน้ากากอนามัย 3.5 แสนชิ้น ชุดตรวจโควิด-19 กว่า 4.5 หมื่นชุด เครื่องวัดอุณหภูมิเทอร์โมสแกน 1,200 เครื่อง มูลค่ากว่า 33 ล้านบาท โดยแจ้งข้อหา“นำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่จดทะเบียนสถานประกอบการ,เป็นผู้นำเข้าไม่แจ้งปริมาณนำเข้า ปริมาณจำหน่าย ปริมาณคงเหลือ ชื่อและที่อยู่ของผู้ซื้อ” และความผิดตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 9

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้เข้าทลายโรงงานลักลอบผลิตเจลแอลกอฮอล์ปลอม ได้ในอาคารเลขที่ 168 หมู่ 9 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ยึดของกลางเป็นผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ 15 ถัง ถังละ 200 ลิตร รวม 3,000 ลิตร เครื่องสำอางสำเร็จรูป 6,865 ขวด ส่วนในอาคารแห่งหนึ่งที่ ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ยึดของกลางผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ 50 ถัง ถังละ 1,000 ลิตร รวม 50,000 ลิตร เจลผสมแอลกอฮอล์ 1,180 ขวด และอีก 456 แกลลอน เครื่องสำอางสำเร็จรูป 26 แกลลอน และยึดเจลผสมแอลกอฮอล์ 6,260 หลอด เครื่องสำอางสำเร็จรูป 1,380 ขวด ได้ที่โรงงานในละแวกใกล้เคียงกัน รวมถึงยึดชุดตรวจโควิด-19 เถื่อนกว่า 1 หมื่นชุด มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ได้ที่ย่านบางขุนเทียน กรุงเทพฯ

เภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวว่า อย.และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะขยายผลตรวจสอบหาโรงงานที่ลักลอบผลิต นำเข้าและจำหน่าย หากพบผู้รับอนุญาตรายใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีทั้งทางอาญาและใช้มาตรการทางปกครองทันที ทั้งนี้ห้ามไม่ให้ผู้ประกอบการนำเข้าชุดตรวจโรคโควิด-19 เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์อื่น ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นจะมีความผิดฐาน “นำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่จดทะเบียนสถานประกอบการ” จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน  100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนผู้บริโภคอย่าซื้ออุปกรณ์ชุดตรวจโรคโควิด-19 ทางร้านค้าออนไลน์มาใช้โดยเด็ดขาด เพราะสินค้าที่ขายทางออนไลน์ทั้งหมดเป็นสินค้าเถื่อน ซึ่งตามจริงอนุญาตให้ใช้ในกลุ่มแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะต้องใช้ความชำนาญในการวิเคราะห์ อ่านและแปลผล หากตรวจด้วยตนเองแล้วเกิดข้อผิดพลาด อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดคิดว่าตนเองไม่ติดเชื้อ จะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อมากขึ้น และอย่าหลงเชื่อโฆษณาขายยาต้านไวรัสทางเว็บเพจอ้างช่วยรักษาโรคไวรัสโควิด-19 เพราะการใช้ยาดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ หากซื้อมาใช้เองอาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยา หรือได้รับยาปลอมไม่มีคุณภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง