เคาะเยียวยาเพิ่ม! กลุ่มคนพิการ-คนชรา-คนไร้บ้าน

เคาะเยียวยาเพิ่ม! กลุ่มคนพิการ-คนชรา-คนไร้บ้าน
TNN ช่อง16
17 เมษายน 2563 ( 17:03 )
19
เคาะเยียวยาเพิ่ม! กลุ่มคนพิการ-คนชรา-คนไร้บ้าน

วันนี้ (17 เม.ย. 63) นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการการกำกับดูแลด้านผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เปิดเผยว่า ได้เรียกประชุมคณะกรรมการนัดแรก ซึ่งประกอบด้วยปลัดกระทรวง 10 กระทรวง โดยที่ประชุมได้หารือถึงกรอบการใช้เงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด ใน 4 กลุ่ม

1. กลุ่มแรงงานนอกระบบที่ประกอบอาชีพอิสระ 2. กลุ่มแรงงานในประกันสังคม 3. กลุ่มเกษตรกร 4. กลุ่มผู้พิการ คนชรา คนไร้บ้าน ซึ่งในกลุ่มนี้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาเพิ่มเติมว่าได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวอย่างไร

"สัปดาห์หน้า คณะกรรมการจะนำข้อมูลและหลักการพิจารณาทั้งหมด เช่น กลุ่มเกษตรกรที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะนำข้อมูลมาให้รับรอง และกลุ่มเปราะบางที่ให้ปลัด พม. นำข้อมูลมาชี้แจง โดยงบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้ฉุกเฉินที่ 1 ล้านล้านบาท จะเพียงพอดูแล" ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าว

นอกจากนี้ จะต้องพิจารณาการเยียวยาที่ไม่ใช่ตัวเงิน ซึ่งขอให้แต่ละกระทรวง เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงแรงงาน ตลอดจนกระทรวงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ไปพิจารณาผ่อนปรนเรื่องการจ่ายค่าธรรมเนียม ค่าใบอนุญาตต่างๆ ซึ่งหลายกระทรวงมีมาตรการออกมาแล้ว และบางกระทรวงเตรียมเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งขอให้รวบรวมมา เพื่อจะร่วมกันพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้งในการประชุมนัดต่อไป ก่อนเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้ง

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง