รีเซต

เอ็ด ชีแรน รวมพลนักร้องดัง "จี้"รัฐบาลอังกฤษช่วยการแสดงดนตรีสดด่วน ก่อนพังเพราะโควิด-19

เอ็ด ชีแรน รวมพลนักร้องดัง "จี้"รัฐบาลอังกฤษช่วยการแสดงดนตรีสดด่วน ก่อนพังเพราะโควิด-19
มติชน
2 กรกฎาคม 2563 ( 18:50 )
196
เอ็ด ชีแรน รวมพลนักร้องดัง "จี้"รัฐบาลอังกฤษช่วยการแสดงดนตรีสดด่วน ก่อนพังเพราะโควิด-19

เอเอฟพี รายงานว่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม ศิลปินนักร้องดังของอังกฤษราว 1,500 ชีวิตได้ลงนามในจดหมายเปิดผนึก จี้ให้รัฐบาลอังกฤษเร่งหาทางช่วยเหลืออุตสาหกรรมการแสดงดนตรีสดโดยด่วนจากการที่กำลังจะพัง เนื่องจากวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ข่าวว่า ศิลปินนักร้องดังที่ลงนามในจดหมายเปิดผนึก มีทั้ง เอ็ด ชีแรน, พอล แมคคาร์ตนีย์, ร็อด สจ๊วต,วงโรลลิง สโตนส์, วง Iron Maiden, ดูอา ลิปา, Skepta and Florence + the Machine ,วงโคลด์เพลย์,อีริค แคลปตัน, แซม สมิธ , เลียม กัลลาเกอร์, ฯลฯ

ในจดหมายเปิดผนึก ส่งถึง นายโอลิเวอร์ ดาวเดน รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม ทัพศิลปินดังของอังกฤษอ้างข้อมูลจากผลสำรวจเมื่อปี 2562 ที่ระบุว่า อุตสาหกรรมการแสดงดนตรีสด สร้างรายได้ให้แก่เศรษฐกิจอังกฤษเป็นมูลค่า 4.5 พันล้านปอนด์ หรือราว 176 พันล้านบาท และสร้างการจ้างงาน 210,000 ตำแหน่ง

“อุตสาหกรรมการแสดงดนตรีสดของอังกฤษ เป็นหนึ่งในความสำเร็จทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการรวมตัวทางสังคมที่ใหญ่ที่สุดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่ขณะที่ยังมองไม่เห็นจุดสิ้นสุดของการต้องรักษาระยะห่างทางสังคม หรือเงินสนับสนุนจากรัฐบาลก็ยังไม่เป็นที่ตกลง อนาคตสำหรับคอนเสิร์ต เทศกาลต่างๆ และคนทำงานในอุตสาหกรรมนี้อีกหลายแสนชีวิตก็ดูสิ้นหวัง ”

อังกฤษเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ร้ายแรงที่สุดในยุโรป มียอดผู้เสียชีวิตกว่า 43,000 ราย แต่รัฐบาลได้เริ่มผ่อนปรนมาตรการที่สั่งให้ผู้คนต้องอยู่บ้านเพื่อช่วยกันหยุดเชื้อมาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม แต่ผับ ภัตตาคาร และพิพิธภัณฑ์จะเปิดทำการได้ในสุดสัปดาห์นี้ แต่การแสดงดนตรีสดยังเปิดทำการแสดงไม่ได้

“จนกว่าอุตสาหกรรมนี้จะสามารถกลับมาเปิดแสดงได้อีกครั้ง ซึ่งอย่างเร็วที่สุดน่าจะเป็นปี 2564 การช่วยเหลือสนับสนุนจากรัฐบาลจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่จะป้องกันการล้มละลาย และการสิ้นสุดของอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกนี้ ” ข้อความในจดหมายระบุ

คนในอุตสาหกรรมดนตรี ต้องการกำหนดเวลาที่ชัดเจนสำหรับการกลับมาเปิดแสดงได้อีกครั้งโดยไม่ต้องมีการรักษาระยะห่างทางสังคม และการสนับสนุนจากรัฐบาล ซึ่งรวมทั้งการขยายเวลาช่วยเหลือผู้ตกงานที่ถูกเลิกจ้างชั่วคราว

กัลลาเกอร์ กล่าวว่า “การแสดงที่ยอดเยี่ยมไม่มีทางเกิดขึ้นได้ หากขาดทีมงานเบื้องหลังที่ยอดเยี่ยม แต่พวกทีมงานทั้งหมดกำลังจะตกงาน ถ้าหากเราไม่สามารถกลับไปทำสิ่งที่พวกเรารัก “

ข่าวที่เกี่ยวข้อง