โควิดกลายพันธุ์อังกฤษระบาดไปแล้วกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

โควิดกลายพันธุ์อังกฤษระบาดไปแล้วกว่า 80 ประเทศทั่วโลก
TNN ช่อง16
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:01 )
15
โควิดกลายพันธุ์อังกฤษระบาดไปแล้วกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

วันนี้ (2ก.พ.64) ดร.มาเรีย แวน เคิร์คโฮฟ หัวหน้าฝ่ายเทคนิกโครงการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสุขภาพโควิด-19 องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานสถานการณ์ไวรัสโควิดกลายพันธุ์ระบาดทั่วโลกล่าสุดเมื่อวานนี้ (1ก.พ.) ว่า ไวรัสโควิดกลายพันธุ์อังกฤษ ขณะนี้ระบาดไปแล้ว 82 ประเทศทั่วโลก ส่วนไวรัสโควิดกลายพันธุ์แอฟริกาใต้ ซึ่งตรวจพบครั้งแรกในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ขณะนี้ระบาดไปแล้ว 39 ประเทศรวมถึงสหรัฐด้วย ส่วนโควิดกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในบราซิล ระบาดไปแล้ว 9 ประเทศ

เชื้อไวรัสโควิด-19 ความจริงแล้ว มีการกลายพันธุ์เกิดขึ้นตลอดเวลา แต่มีเพียงโควิดกลายพันธุ์ทั้ง 3 สายพันธุ์ข้างต้น ที่สร้างความวิตกให้แก่ดับเบิลยูเอชโอและนักวิทยาศาสตร์ เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ตรวจพบว่า ทั้ง 3 สายพันธุ์สามารถติดต่อได้ง่ายกว่าโควิดดั้งเดิม ทำให้การแพร่ระบาดรวดเร็วขึ้น 

นอกจากนี้ ยังเป็นเพราะนักวิทยาศาสตร์ยังพบสัญญาณไม่สู้ดีว่า โควิดกลายพันธุ์ทั้ง 3 ตัวนี้ อาจลดประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิดที่เพิ่งเริ่มใช้ทั่วโลกในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ยังคงยืนยันว่า วัคซีนที่มีอยู่แล้ว ยังคงสามารถต่อต้านโควิดกลายพันธุ์ได้

ด้านแคนาดา เป็นประเทศล่าสุด ที่พบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์แอฟริกาใต้ครั้งแรกเมื่อวานนี้ หลังจากได้พบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์อังกฤษไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยพบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่ภูมิภาคพีล นอกเมืองโตรอนโต ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ หรือสัมผัสใกล้ชิดกับคนที่เพิ่งกลับจากต่างประเทศ ขณะเดียวกัน ผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์อังกฤษในแคนาดา ก็เพิ่มจำนวนขึ้นอีกหลายสิบคนในรัฐออนทาริโอ ซึ่งมีประชากรมากที่สุดในแคนาดา

ข่าวการพบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์แอฟริกาใต้ครั้งแรกในแคนาดานี้ เกิดขึ้นในขณะที่รัฐออนทาริโอ กำลังคิดจะกลับมาเปิดโรงเรียนในนครโตรอนโตและปริมณฑล โดยโตรอนโตตั้งอยู่ในรัฐออนทาริโอ และเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของแคนาดา

แคนาดามีสถานการณ์ระบาดของโควิดที่รุนแรงมากประเทศหนึ่งในโลก สถานการณ์ระบาดของโควิดล่าสุด ยอดรวมผู้ติดเชื้อ อยู่ที่ กว่า 782,000 คน มากเป็นอันดับ 22 ของโลก ส่วนยอดผู้เสียชีวิต อยู่ที่กว่า 20,000 คน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง