รีเซต

IMF - WHO เรียกร้องทั่วโลก รับมือโควิด

IMF - WHO เรียกร้องทั่วโลก รับมือโควิด
TNN Wealth
2 มิถุนายน 2564 ( 17:03 )
74
IMF - WHO เรียกร้องทั่วโลก รับมือโควิด

 

ข่าววันนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทั่วโลกร่วมกันลงทุนมูลค่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาให้สามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเพื่อพยุงเศรษฐกิจโลกให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง

 

"เรามีข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า ในระยะเวลาอันใกลนี้ การฉีดวัคซีนทั่วโลกถือเป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการกระตุ้นผลผลิตทั่วโลก" นางคริสตาลินา จอร์เจียวา ผู้อำนวยการ IMF กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ พร้อมกับแสดงความกังวลว่า การแจกจ่ายวัคซีนอย่างไม่เท่าเทียมกันระหว่างกลุ่มประเทศที่ร่ำรวยและประเทศที่ยากจนนั้น อาจส่งผลกระทบต่อภาพรวมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

 

ทางด้าน WHO และองค์การการค้าโลก (WTO) ได้ออกมาเรียกร้องขอความร่วมมือด้านการลงทุนเช่นกัน หลังจากทีมวิเคราะห์ของ IMF ระบุว่า เม็ดเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์มีความจำเป็นต่อการทำให้การแจกจ่ายวัคซีนมีความเท่าเทียมกัน อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนการวินิจฉัยโรค การจัดหาอ็อกซิเจน การรักษา และการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์

 

"เม็ดเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์นี้ จะช่วยให้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยุติลงรวดเร็วขึ้นในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา อีกทั้งจะช่วยลดการติดเชื้อและการเสียชีวิต นอกจากนี้ จะช่วยเร่งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และจะกระตุ้นผลผลิตทางเศรษฐกิจทั่วโลกเพิ่มอีกประมาณ 9 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2568" แถลงการณ์ของ IMF, WHO และ WTO ระบุ

 

แถลงการณ์ร่วมในครั้งนี้มีขึ้นก่อนที่การประชุมรัฐมนตรีคลังกลุ่ม G7 จะมีขึ้นที่กรุงลอนดอนในสัปดาห์นี้

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง