รีเซต

ชนเผ่า "คายาโป" เศร้า! โควิดคร่าหัวหน้าเผ่า ผู้พิทักษ์ผืนป่าแอมะซอน

ชนเผ่า "คายาโป" เศร้า! โควิดคร่าหัวหน้าเผ่า ผู้พิทักษ์ผืนป่าแอมะซอน
มติชน
18 มิถุนายน 2563 ( 15:26 )
374
ชนเผ่า "คายาโป" เศร้า! โควิดคร่าหัวหน้าเผ่า ผู้พิทักษ์ผืนป่าแอมะซอน

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เปาลินโน ปายากาน หัวหน้าเผ่าคายาโป ชนเผ่าพื้นเมืองที่เป็นที่รู้จักดีในฐานะหนึ่งในผู้ปกป้องผืนป่าแอมะซอน ในประเทศบราซิล ได้กลายเป็นหนึ่งในเหยื่อที่ต้องมาจบชีวิตลงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวัยราว 65 ปี

 

ข่าวแจ้งว่า ปายากานเสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลในรัฐปารา ทางตอนเหนือของบราซิล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสถานการณ์ระบาดหนักของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในพื้นที่อาศัยของกลุ่มชนพื้นเมือง

 

ปายากาน เป็นหัวหน้าชนเผ่าคายาโป ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในช่วงทศวรรษ 1980 จากการลุกขึ้นมาต่อสู้คัดค้านโครงการสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ เบโล มองต์ ในประเทศบราซิล ซึ่งเป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก

 

ในปี 1998 ปายากานถูกตัดสินว่ากระทำผิดในคดีข่มขืนหญิงวัยรุ่นรายหนึ่งอายุ 18 ปี โดยภรรยาของนายปายากานถูกตัดสินว่ามีความผิดด้วยฐานให้ความช่วยเหลือสามีในคดีดังกล่าว แต่กลุ่มผู้สนับสนุนหัวหน้าเผ่าคายาโปรายนี้โต้แย้งว่าเป็นการสร้างเรื่องขึ้นมาเพื่อหวังทำลายชื่อเสียงและให้นายปายากานนิ่งเงียบ

 

เกิร์ต-ปีเตอร์ บรูค ผู้ก่อตั้งกลุ่มพิทักษ์สิ่งแวดล้อม แพลเน็ต แอมะซอน กล่าวถึงหัวหน้าเผ่าคายาโปผู้นี้ว่าเขาได้อุทิศการทำงานตลอดทั้งชีวิตในการสร้างพันธมิตรในกลุ่มชนพื้นเมืองทั่วโลกเพื่อร่วมปกป้องรักษาผืนป่าแอมะวอนไว้ การจากไปของเขาถือเป็นการสูญเสียผู้นำทางที่ล้ำค่าคนสำคัญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง