รีเซต

ตลาดดังออกกฎเข้ม! ไม่ใส่หน้ากาก ห้ามเข้าตลาด ลดเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด

ตลาดดังออกกฎเข้ม! ไม่ใส่หน้ากาก ห้ามเข้าตลาด ลดเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด
ข่าวสด
25 มีนาคม 2563 ( 16:09 )
31
ตลาดดังออกกฎเข้ม! ไม่ใส่หน้ากาก ห้ามเข้าตลาด ลดเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด

ตลาดดังออกกฎเข้ม! ไม่ใส่หน้ากาก ห้ามเข้าตลาด ลดเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด

วันที่ 25 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ตลาดศิริวัฒนา หรือ กาดธานินทร์ ซึ่งเป็นตลาดสดใหญ่ชื่อดัง ในตัวเมืองเชียงใหม่ มีการออกมาตรการเข้มงวดในการคัดกรองและป้องกันสกัดกั้น เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการกำหนดช่องทางเข้าออกเฉพาะ และจัดเตรียมจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือฆ่าเชื้อไว้ให้ และขอความร่วมมือให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

นางนารี จันทร์รัตน์ อายุ 66 ปี ผู้ดูแลตลาดศิริวัฒนา กล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ทางตลาดได้มีการเพิ่มมาตรการ ทำความสะอาดฆ่าเชื้อและรณรงค์ขอความร่วมมือ ทั้งพ่อค้าแม่ค้าและลูกค้า ในการสวมใส่หน้ากากป้องกันตัวมาอยู่แล้ว

เกาะติดข่าวโควิด19 กดติดตามไลน์ ข่าวสด ได้ที่นี่

จากสถานการณ์ที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น จึงมีการดำเนินการที่เข้มงวดขึ้น ทั้งการกำหนดช่องทางเข้าออกเฉพาะ พร้อมจัดเจลล้างมือบริการ และขอความร่วมมือจากทุกคนที่จะเข้าตลาดว่าต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นแล้วจะห้ามเข้า

โดยทางเจ้าหน้าที่ของตลาดจะสังเกตการณ์ผ่านกล้องวงจรปิดและประกาศขอความร่วมมือเป็นระยะ ซึ่งจากที่เริ่มดำเนินการอย่างเข้มงวดตั้งแต่ วันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา พบว่าคนส่วนใหญ่เข้าใจและให้ความร่วมมือดี

นางนารี กล่าวต่อว่า เป็นมาตรการที่ทำเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม โดยเฉพาะสำหรับตัวลูกค้าเอง ซึ่งการที่ต้องดำเนินการเช่นนี้ทำให้ทางตลาดมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของเจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่มีราคาค่อนข้างสูงที่ต้องใช้ไม่น้อยกว่าวันละ 5 ลิตร และที่สำคัญแทบจะหาซื้อไม่ได้แล้วในท้องตลาด

เวลานี้เตรียมที่จะทำเป็นจุดล้างมือแทนเพื่อทดแทนหากไม่สามารถหาซื้อเจลได้ ตั้งแต่ที่ทำธุรกิจตลาดสดมานานหลายสิบปี ยอมรับว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ส่งผลกระทบที่สุดและต้องมีมาตรการเข้มงวดกว่าเมื่อครั้งที่มีสถานการณ์ปัญหาไข้หวัดนกเสียอีก

ด้าน นางวรรณพร ปาคำ อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ตลาดศิริวัฒนา กล่าวว่า เริ่มดำเนินการมาตรการนี้มาหลายวันแล้ว แต่เริ่มเข้มงวดขึ้นวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงที่อาจจะมีการแพร่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกจากการสังเกตการณ์ผ่านกล้องวงจรปิดและประกาศเสียงตามสายแล้ว

นางวรรณพร กล่าวต่อว่า ทางพ่อค้าแม่ค้ายังช่วยเป็นหูเป็นตาและคอยแจ้งให้ทราบด้วยเพื่อขอความร่วมมือจากลูกค้า โดยพบว่าส่วนใหญ่ต่างเข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพราะต่างตระหนักถึงความร้ายแรงของโรคนี้และความสำคัญในการป้องกันตัวเอง รวมทั้งความรับผิดชอบต่อส่วนรวม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง