รีเซต

'ลาว' ไร้ผู้ติดเชื้อใหม่ต่อเนื่อง 32 วัน เหลือนอนโรงหมอ 5 รายสุดท้าย

'ลาว' ไร้ผู้ติดเชื้อใหม่ต่อเนื่อง 32 วัน เหลือนอนโรงหมอ 5 รายสุดท้าย
มติชน
14 พฤษภาคม 2563 ( 19:18 )
125
'ลาว' ไร้ผู้ติดเชื้อใหม่ต่อเนื่อง 32 วัน เหลือนอนโรงหมอ 5 รายสุดท้าย

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม กระทรวงสาธารณสุข สปป.ลาว แถลงความคืบหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยระบุว่า ในวันนี้ยังไม่มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องเป็นวันที่ 32 ส่งผลให้ยอดสะสมคงที่ 19 ราย มีผู้ได้รับการรักษาจนออกจากโรงพยาบาลเพิ่มเติม 1 ราย เมื่อรวมยอดเดิม จึงมีผู้หายป่วย 14 ราย คงเหลือรักษาตัวในโรงพยาบาล 5 ราย ทั้งหมดอาการไม่น่าเป็นห่วง

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ 19 ราย มีรวม 313 รายที่ทางการลาวติดตาม โดยพ้นกำหนดการติดตามแล้วทุกราย

ทั้งนี้ สปป.ลาวยังคงเป็นประเทศที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำสุดในอาเซียน ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ค.
มีการเผยแพร่เอกสารที่ลงนามโดยนายเพ็ด พมพิพัก รัฐมนตรีหัวหน้าห้องว่าการสำนักงานนายกรัฐมนตรี มีเนื้อหาโดยสรุปเกี่ยวกับการผ่อนปรนมาตรการของภาครัฐหลังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่นาน 19 วัน เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศดำเนินต่อไปได้ รายละเอียดเบื้องต้น ให้พนักงานบริษัทเอกชน ข้าราชการ กลับไปทำงานตามปกติ แต่ยังคงให้มีความเคร่งครัดในการดูแลระยะห่าง 1 เมตร ใช้เจลล้างมือ ประชาชนสามารถออกจากบ้านได้ อนุญาตให้สัญจรตามความจำเป็น ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย ตลาดสด ร้านจำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค และอื่นๆ เปิดทำการได้ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ ศูนย์ข่าวสารการแพทย์สุขศึกษายังเผยแพร่ภาพและข้อมูลการลงพื้นที่ของรศ.ดร.พูทอน เมืองปาก และคณะเฉพาะกิจต้านโควิด ณ ศูนย์กักตัวที่นครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อติดตามสภาพความเป็นอยู่ของแรงงานลาวที่กลับจากต่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง