กต.จีนปฏิเสธ 24 ข้อกล่าวหาเท็จ ‘โควิด’ นักการเมืองมะกัน

กต.จีนปฏิเสธ 24 ข้อกล่าวหาเท็จ ‘โควิด’ นักการเมืองมะกัน
มติชน
11 พฤษภาคม 2563 ( 07:34 )
54
1
กต.จีนปฏิเสธ 24 ข้อกล่าวหาเท็จ ‘โควิด’ นักการเมืองมะกัน

กระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาปฏิเสธ 24 ข้อกล่าวหาของนักการเมืองสหรัฐที่จีนระบุว่าเป็นเรื่องโกหกที่ไร้สาระ เกี่ยวกับการรับมือของจีนต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ซึ่งกำลังสร้างผลกระทบอย่างหนักไปทั่วโลกในขณะนี้

เว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศจีนได้เผยแพร่ข้อความซึ่งมีความยาวถึง 11,000 คำหนา 30 หน้าเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการรวบรวมและขยายความการปฏิเสธข้อกล่าวหาต่างๆ ที่ได้ทำระหว่างการแถลงข่าวของกระทรวงการต่างประเทศจีนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ข้อชี้แจงทั้งหมดเป็นเรื่องเกี่ยวเนื่องกับข้อกล่าวหาของนักการเมืองสหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายไมค์ ปอมเปอีรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ว่าจีน ได้ปิดบังข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา รวมถึงการย้ำว่าไวรัสดังกล่าวมีต้นกำเนิดมาจากห้องทดลองในนครอู่ฮั่น

รายงานชิ้นนี้ได้ยกเอาคำกล่าวของนายอับราฮัม ลินคอล์น อดีตประธานาธิบดีสหรัฐผู้มีชื่อเสียงโด่งดังมาขึ้นต้นว่า “ลินคอล์นเคยกล่าวไว้ว่าคุณอาจจะหลอกลวงคนบางคนได้ตลอดเวลา หรือหลอกลวงคนทุกคนได้ในบางเวลา แต่คุณไม่สามารถที่จะหลอกลวงคนทุกคนได้ตลอดเวลา”

ทางการจีนยืนยันว่าหลักฐานทุกอย่างแสดงให้เห็นว่าไวรัสโคโรนาไม่ได้มาจากการผลิตโดยฝีมือมนุษย์ ขณะที่ห้องทดลองในนครอู่ฮั่นที่ถูกสหรัฐระบุว่าเป็นสถานที่ผลิตไวรัสดังกล่าวจนเล็ดลอดออกมา ก็ไม่มีความสามารถในการสังเคราะห์ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ขึ้นมาได้อย่างที่สหรัฐกล่าวหา

เอกสารที่ถูกเผยแพร่มานี้ยังแสดงถึงช่วงเวลาในการดำเนินการของจีนที่ได้มีการให้ข้อมูลกับประชาคมระหว่างประเทศ ว่าเป็นไปอย่างเหมาะสม เปิดเผย และโปร่งใส เพื่อคัดง้างกับข้อกล่าวหาของสหรัฐ ว่าจีนล่าช้าในการเตือนประชาคมระหว่างประเทศเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

บทความของกระทรวงต่างประเทศจีนยังปฏิเสธข้อวิจารณ์ของชาติตะวันตกเกี่ยวกับการดำเนินการของรัฐบาลจีนต่อนายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง ซึ่งเป็นคนแรกที่ออกมาเตือนถึงการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดใหม่ในอู่ฮั่น ก่อนที่เจ้าตัวจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเนื่องจากไวรัสดังกล่าว โดยย้ำว่านายแพทย์ผู้นี้ไม่ใช่ผู้แจ้งเบาะแส และเขาไม่เคยถูกจับกุมดำเนินคดี ซึ่งสวนทางกับข่าวที่เผยแพร่ในชาติตะวันตก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง