รีเซต

นพ.บุญ เผยโทรหา 'ไฟเซอร์-โมเดอร์นา' ทวงถามวัคซีนล่าช้า ได้คำตอบ 'รบ.ไม่เซ็นสัญญา'

นพ.บุญ เผยโทรหา 'ไฟเซอร์-โมเดอร์นา' ทวงถามวัคซีนล่าช้า ได้คำตอบ 'รบ.ไม่เซ็นสัญญา'
มติชน
2 กรกฎาคม 2564 ( 08:22 )
273
นพ.บุญ เผยโทรหา 'ไฟเซอร์-โมเดอร์นา' ทวงถามวัคซีนล่าช้า ได้คำตอบ 'รบ.ไม่เซ็นสัญญา'

 

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยผ่านรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ถึงกรณีการนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา และ ไฟเซอร์ที่ล่าช้า โดยระบุว่า การสั่งซื้อวัคซีนนั้น ผู้ผลิตระบุว่าหลังจากเซ็นสัญญาแล้ว จะใช้เวลาอีก 4 เดือน ถึงจะส่งวัคซีนไปยังประเทศที่ซื้อได้ ถ้าไม่ติดเงื่อนไขจากรัฐบาล รพ.ธนบุรี พร้อมจะเซ็นซื้อโมเดอร์นา ไฟเซอร์ 50 ล้านโดส ตั้งแต่ตุลาคม 2563 แล้ว แต่การซื้อขายจำเป็นต้องซื้อรัฐต่อรัฐ ทำให้เอกชนซื้อไม่ได้ ต้องรอจนปัจจุบัน

 

 

ทั้งยังระบุว่า เมื่อเดือนเมษายน มีการยืนยันทั่วโลกแล้วจากผลการศึกษาว่าวัคซีน mRNA ดีที่สุด ช่วยคุ้มกันไม่ให้เกิดโรคได้ ทุกสายพันธุ์ ไม่ได้แค่ป้องกันเสียชีวิต ส่วนซิโนแวค ประเทศที่ใช้ ล้มตายจำนวนมาก ติดเชื้อเยอะ หากเทียบกับ mRNA ถ้าจะจัดเกรดวัคซีนนั้น วัคซีนซิโนแวค เป็นวัคซีนเกรด ซี ภูมิขึ้นน้อย ฉีดไป 4-5 สัปดาห์ ภูมิลดลง ต้องกระตุ้นโดยการฉีดเข็มสาม แอสตร้าฯ ก็ต้องกระตุ้น

 

 

 

ส่วนเรื่องการซื้อวัคซีนที่ล่าช้านั้น หมอบุญ ได้เปิดเผยว่า ได้ติดต่อไปทาง บริษัทผู้ผลิต เนื่องจากสนิทกัน ด้วยความสงสัยว่าทำไมประเทศอื่นๆ ในเอเชีย อย่าง ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ถึงได้แล้ว แต่ไทยไม่มีสักโดส จึงโทรศัพท์ไปที่ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ที่สนิทเป็นการส่วนตัว โดยได้คำตอบว่า ไทยไม่ยอมเซ็นสัญญา

 

 

 

 

นพ.บุญ กล่าวว่า ณ ขณะนี้ ยังไม่เซ็นเลย ทางเราสงสัย ทำไมนาน และยินดีจะเอาเงินไปวางไว้ให้ ไม่ให้องค์การเภสัชกังวลว่าสั่งแล้วไม่เอา องค์การเภสัชเพิ่งส่งจดหมายให้เรายืนยันว่าจะซื้อเท่าไหร่ ซึ่งเรายืนยันไปแล้วตั้งแต่เมษายน ถ้า 5 ล้านโดส ยินดีเอาเงินวางให้ และรพ.เอกชนแห่งไหนอยากซื้อเราก็จะแบ่งให้

 

 

“ไฟเซอร์ยังไม่เซ็น อาเซียนได้เกือบครบแล้ว คำถามคือ ทำไม ผมก็โทรไปต่อว่า ประธานนี่สนิทกัน ก็โทรไปทั้งทูตสหรัฐ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ว่าคุณเห็นประเทศไทยเป็นอย่างไร เราเป็นเพื่อนที่ดีกับคุณมาตลอด ในขณะเดียวกัน ทำไมคุณให้เราน้อย และช้ากว่าประเทศอื่นค่อนข้างเยอะ เขาตอบว่าทางเราไม่เซ็นสัญญา ถ้าเซ็นแล้วเขานับ 1 นี่คือจุดสำคัญ

 

 

“ผมคิดว่ารัฐบาลประมาท ที่คิดว่าแอสตร้าฯเอาอยู่ ทั้งๆที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกบอกว่า มันกลายพันธุ์เร็วมาก ทั่วโลกยอมรับว่า mRNA ดีกว่า ป้องกันกลายพันธุ์ได้” นพ.บุญ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง