เจออีก! สกัดจับ ลักลอบข้ามจากฝั่งพม่าเข้าไทยอีก

เจออีก! สกัดจับ ลักลอบข้ามจากฝั่งพม่าเข้าไทยอีก
มติชน
8 มกราคม 2564 ( 11:37 )
39
เจออีก! สกัดจับ ลักลอบข้ามจากฝั่งพม่าเข้าไทยอีก

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2564 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหาราบที่ 4 อ.แม่สอด จ.ตาก และทหารกองกำลังนเรศวร รวมกับฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ตำรวจ สภ.แม่สอด และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก ร่วมกันวางกำลังในป่า และท่าข้ามธรรมชาติ ที่เป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงตลอดแนวชายแดนอำเภอแม่สอด จามมาตรการป้องกันการลักลอบข้ามแดน และกระทำผิดกฏหมายนั้น ได้พบรถยนต์กระบะขับผ่านมาทางป่าข้าวโพดด้วยความเร็วสูง ที่บ้านแม่โกนเกนใหม่ ต.มหาวัน อ.แม่สอด จึงส่งสัญญาณหยุดรถพร้อมแสดงตัวเพื่อขอเข้าตรวจสอบ

 

จากการตรวจสอบเป็นรถยนต์กระบะ 4 ประตู ด้านหลังกระบะรถพบกระเป๋าเดินทางหลายใบ ภายในรถพบตัวนายบุรินทร์ (สงวนนามสกุล) อายุ 50 ปี เป็นคนขับรถ ในส่วนของห้องโดยสารรถยนต์ พบผู้โดยสารหลบซ่อนตัวอยู่ 3 คน เป็นชายสัญชาติมาเลเซีย 1 คน ชายสัญชาติสิงคโปร์ 1 คน และหญิงชาวไทยอีก 1 คน เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวลงจากรถเพื่อตรวจสอบ พร้อมส่งทีมทหารที่สวมชุดป้องกันเข้าตรวจวัดไข้ ในเบื้องต้นไม่มีไข้ อุณหภูมิปกติ จึงได้นำตัวไปสอบสวน และส่งไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแม่สอด โดยทั้งหมดมีผลตรวจเป็นลบ จึงส่งตัวให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก ดำเนินการตามกฎหมาย

 

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ชายต่างชาติ 2 คน พร้อมหญิงไทย ได้ข้ามแนวชายแดน จ.ตาก เพื่อไปทำงานในประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นพื้นที่กำลังก่อสร้างเป็นบ่อนกาสิโน และบ้านพักขนาดใหญ่ ฝั่งตรงข้ามกับ อ.แม่สอด แต่ในช่วงนี้ฝั่งเมียนมา มีการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก จึงได้ติดต่อนายบุรินทร์ ให้มารับตัวที่ท่าข้ามธรรมชาติแห่งหนึ่ง เพื่อจะเข้าไปส่งในตัวอำเภอแม่สอด ในช่วงเวลากลางคืน แต่มาถูกชุดเจ้าหน้าที่สกัดจับตัวได้ก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง