เวียดนามลงมือก่อสร้างเฟสแรก สนามบินใหญ่สุดของประเทศ

เวียดนามลงมือก่อสร้างเฟสแรก สนามบินใหญ่สุดของประเทศ
มติชน
4 มกราคม 2564 ( 19:13 )
36
เวียดนามลงมือก่อสร้างเฟสแรก สนามบินใหญ่สุดของประเทศ

เมื่อวันที่ 4 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เวียดนามจะเริ่มลงมือก่อสร้างสนามบินนานาชาติล็องถั่ญเฟสแรก ที่จะกลายเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับนครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางเศรษฐกิจของเวียดนาม ในวันอังคาร(5 ม.ค.)นี้ ในการเร่งส่งเสริมการลงทุนภาครัฐเพื่อกระตุ้นการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19

 

แถลงการณ์ของรัฐบาลเวียดนามเผยแพร่บนเว็บไซต์ระบุว่า โครงการก่อสร้างสนามบินนานาชาติล็องถั่ญเฟสแรกที่ตั้งอยู่ในจังหวัดด่งนาย ทางตอนใต้ของประเทศ จะมีมูลค่า 4,660 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะเริ่มเปิดดำเนินการได้นับจากปี 2025 โดยการก่อสร้างรวมถึงรันเวย์ที่มีระยะทางยาว 4 กิโลเมตร อาคารผู้โดยสาร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่มีศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารได้จำนวน 25 ล้านคนและการขนส่งสินค้าน้ำหนัก 1.2 ล้านตันต่อปี

 

นายเหงียน ซวน ฟุค นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ระบุในแถลงการณ์ว่า การก่อสร้างสนามบิน ถือเป็นย่างก้าวสำคัญในการส่งเสริมการลงทุนของภาครัฐและบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

 

ขณะที่โครงการทั้งหมดเมื่อดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบจะสามารถรองรับผู้โดยสาร 100 ล้านคนต่อปี โดยจะมีมูลค่าในการก่อสร้างรวมทั้งสิ้น 16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะกลายเป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญสำหรับผู้โดยสารระหว่างประเทศ

 

สำหรับสนามบินนานาชาติเตินเซินเญิ้ตเดิมที่มีอยู่ใกล้กับนครโฮจิมินห์จะถูกใช้เป็นสนามบินภายในประเทศต่อไป