รีเซต

ผบ.ตร.-มทภ.4 แถลงปฏิบัติการ “สยบอันดามัน” ทลายแก๊งลูกนักการเมือง

ผบ.ตร.-มทภ.4 แถลงปฏิบัติการ “สยบอันดามัน” ทลายแก๊งลูกนักการเมือง
ข่าวสด
5 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:04 )
62
ผบ.ตร.-มทภ.4 แถลงปฏิบัติการ “สยบอันดามัน” ทลายแก๊งลูกนักการเมือง

ผบ.ตร. ลงพื้นที่ปิดปฏิบัติการแผน “สยบอันดามัน” สกัดการฟอกเงินพนันออนไลน์ค้ายานรก จว.ใต้ ลงพื้นที่ 47 จุด จับกุมผู้ต้องหา 18 ราย จับลูกอดีตนักการเมือง ตั้งบ่อนพนันออนไลน์ ยันไม่พบเงินจากแก๊งยาถูกนำมาก่อเหตุไฟใต้

 

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.พ. 64 ที่ จ.สงขลา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร.(ปป.) พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.

 

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. บินลงใต้

 

พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบช.ภ.8 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตร. พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร รองผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สุเมธ เมฆขจร ผบก.ตม.6 พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 และ ชุดสืบสวนบช.ปส. ชุดสืบสวนบช.ภ.8 และชุดสืบสวนบช.ภ.9

 

 

ลงพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (บช.ภ.9) แถลงข่าวหลังศูนย์ อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศอ.ปส.ตร.) ออกแผนปฎิบัติการ “สยบอันดามัน “ 3-5 ก.พ.64 เพื่อจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสําคัญ ตรวจค้น ทําลายเครือข่ายให้ถึงระดับผู้สั่งการ นายทุนผู้อยู่เบื้องหลัง ด้วยการจับกุม และยึดทรัพย์สิน ที่ได้มาจากการกระทําผิดเกี่ยวกับยาเสพติดรายใหญ่

โดยปฏิบัติการค้นเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง 47 จุด ในพื้นที่ บช.น., ภ.1,2,4,5,8 และ 9 สืบสวนจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 18 ราย ตรวจยึดของกลาง ยาไอช์ 1,199 กิโลกรัม รถยนต์ 6 ล้อบรรทุกพร้อมผู้ต้องหา รวม 10 คน จากการขยายผล พบความเชื่อมโยงทางพฤติการณ์ บัญชีรับ โอนเงินมีพยานหลักฐาน ซึ่งมีการตั้งชื่อเครือข่ายว่า“แก๊งฟรีดอม” ตั้งโต๊ะพนันออนไลน์ค้ายาเสพติดในพื้นที่จ.สงขลา

 

ประชุมร่วม ผบช.ภ.9

 

ต่อมาชุดสืบสวนภาค 8 จับกุมผู้ต้องหา 1 ราย พร้อม ของกลาง 20 เม็ด ขยายผลเกี่ยวพันถึง ส.ต.อ.ปฎิภัทธ์ รักษาชล เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส มีความเกี่ยวข้องกับคดีจับยาเสพติดในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี

 

ขยายผลจับกุม ได้ผู้ต้องหา 3 ราย และยึดทรัพย์เกี่ยวเนื่องมูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท ตั้งโต๊ะพนันออนไลน์มีเงินไปหมุนเวียนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายยาเสพติด พื้นที่สภ.ชะอวด จ. นครศรีธรรมราช ซึ่งผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ 2 ราย คือนายกอล์ฟ สงวนชื่อนามสกุล และน้องสาวชื่อเกรซ สงวนชื่อนามสกุล ลูกชายและลูกสาวอดีตนักการเมือง จ.สงขลา นอกจากนี้ บช.ภ.9 ขยายผลเครือข่ายยาเสพติด ในพื้นที่รับผิดชอบ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้หลายราย

 

สรุปผลการปฏิบัติตามแผน “สยบอันดามัน” สามารถจับกุมผู้ต้องหา ตามหมายจับได้รวมทั้งสิ้น 27 ราย และยึดทรัพย์สิน เป็นอสังหาริมทรัพย์ สังหาริมทรัพย์ เป็นโฉนดที่ดิน สิ่งก่อสร้าง ยานพาหนะ และ กระแสเงินหมุนเวียนในรอบ 1 ปี ไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท เป็นกลุ่มเครือข่ายนี้กระทําเกี่ยวกับ ยาเสพติดมาแล้วประมาณ 5 ปี น่าจะมีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท

 

ดูแผนผังแก๊งยา

 

ทั้งนี้ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ (ตร.) จะบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขยายผลจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายใหญ่ เพื่อดําเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากการขยายผลการจับคดียาเสพติดตั้งแต่เมื่อปี 2563 จับกุมผู้ขายรายย่อยที่จ.นครศรีธรรมราช จากนั้นได้ขยายผลการสืบสวนเส้นทางการเงินจนกระทั่งจับกุมได้ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม กรณีเงินจากการค้ายาเสพติดดังกล่าวนำมาก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้นั้น จากข้อมูลชุดสืบสวนดังกล่าวยืนยันว่ายังไม่พบการนำเงินค้ายาเสพติดมาก่อเหตุแต่อย่างใด

 

รวมถึงไม่มียาเสพติดชนิดของเคนมผงในพื้นที่ภาคใต้ อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้บช.ปส. ชุดสืบสวนพื้นที่รับผิดชอบขยายผลเพิ่มให้สามารถสกัดกั้นทุกช่องทางลำเลียงยาเสพติจากประเทศเพื่อนบ้านมาที่ภาคใต้และตัดวงจรธุรกิจนี้ลงให้ได้