รีเซต

ลงดาบ! นิวซีแลนด์ประกาศตัดสัมพันธ์ทหารเมียนมา ตอบโต้รัฐประหาร

ลงดาบ! นิวซีแลนด์ประกาศตัดสัมพันธ์ทหารเมียนมา ตอบโต้รัฐประหาร
มติชน
9 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:58 )
27
ลงดาบ! นิวซีแลนด์ประกาศตัดสัมพันธ์ทหารเมียนมา ตอบโต้รัฐประหาร

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นิวซีแลนด์ประกาศระงับการติดต่อสื่อสารทางทหารและทางการเมืองระดับสูงกับเมียนมา นับเป็นความเคลื่อนไหวแรกของนานาชาติในการโดดเดี่ยวผู้ปกครองทหารเมียนมา หลังจากกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนนำโดยนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี)

 

“หลังเหตุการณ์รัฐประหาร นิวซีแลนด์จะระงับการติดต่อสื่อสารทางการเมืองและการทหารในระดับสูงกับเมียนมา” นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ประกาศท่าทีตอบโต้อย่างแข็งกร้าวนี้กับผู้สื่อข่าว พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ “ประณามสิ่งที่เรากำลังเห็นเกิดขึ้นในเมียนมา” และว่า “หลังจากการทำงานอย่างหนักมาเป็นเวลาหลายปีในการสร้างประชาธิปไตยในเมียนมา ฉันคิดว่าชาวนิวซีแลนด์ทุกคนรู้สึกผิดหวังที่เห็นกับสิ่งที่เราได้เห็นเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้โดยกองทัพ”

 

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์กล่าวต่อว่า “สารอันแข็งกร้าวของเราคือ เราจะทำในสิ่งที่เราทำได้จากที่นี่ในนิวซีแลนด์” โดยมาตรการอื่นๆที่นิวซีแลนด์จะดำเนินการตอบโต้นั้นมีรวมถึงการห้ามเดินทางที่จะมีผลต่อเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของกองทัพเมียนมา

 

อย่างไรก็ดีนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์กล่าวว่า โครงการให้ความช่วยเหลือแก่เมียนมาของนิวซีแลนด์ที่มีมูลค่าราว 42 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ต่อปี จะยังดำเนินต่อไปด้วยการป้องกันไม่ให้กองทัพเมียนมาได้ประโยชน์หรืออยู่ภายใต้การกำกับควบคุมของกองทัพเมียนมา