รีเซต

ควันโขมง! ไฟไหม้โรงงานผลิตซองบรรจุขนม พนักงานหนีตายจ้าละหวั่น

ควันโขมง! ไฟไหม้โรงงานผลิตซองบรรจุขนม พนักงานหนีตายจ้าละหวั่น
มติชน
18 สิงหาคม 2565 ( 13:55 )
121
ควันโขมง! ไฟไหม้โรงงานผลิตซองบรรจุขนม พนักงานหนีตายจ้าละหวั่น

เมื่อเวลา 11:00 น ของวันที่ 18 สิงหาคม พ.ต.ท.ปรีชา จุลโพธิ พนักงานสอบสวนสภ.ระเบาะไผ่ จังหวัดปราจีนบุรี ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตซองบรรจุขนมซึ่งอยู่ในพื้นที่ม.4 ตำบลหนองโพรง อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

พบว่าบริเวณที่เกิดเหตุเป็นโรงงานที่ผลิตซองบรรจุขนมส่งสินค้าให้กับโรงงานใกล้เคียงซึ่งบริเวณอาคารที่เป็นโรงงานผลิต มีกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งออกมาจากด้านหลังของโรงงานเป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มควันทั้งหมดส่งผลให้ปกคลุมบริเวณพื้นที่โรงงาน และ ใกล้เคียงจนต้องมีการอพยพคนงานเกือบ 100 ชีวิตออกจากพื้นที่ เนื่องจากบริเวณที่เกิดเหตุนั้นมีกลุ่มควันซึ่งเป็นสารเคมีรอยปกคลุมทั่วบริเวณโดยรอบเป็นวงกว้างซึ่งหากประชาชนที่สูดดมเข้าไปจะมีอาการแสบจมูกและวิงเวียรศีรษะรวมทั้งมีอาการแสบบริเวณผิวหนัง นอกจากนั้นกลุ่มควันได้ลอยตัวออกไปในหมู่บ้าน ส่งผลให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้รับผลกระทบระบบทางเดินหายใจ เจ้าหน้าที่ได้มีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ ไปไว้ในที่ที่ปลอดภัย

จากการสอบถามนายอลงกรณ์ เทียนประไฟ อำเภอศรีมหาโพธิได้ให้ข้อมูลหรือผู้สื่อข่าวว่าเบื้องต้นหลังจากที่ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ได้ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นรถดับเพลิงของปภ.เขต3ปราจีนบุรี อบต.ท่าตูมรถโฟมของนิคมอุตสาหกรรม 304 พร้อมรถดับเพลิงที่อยู่ใกล้เคียงลงพื้นที่เพื่อทำการดับไฟ แต่หน้างาน ณ ขณะนี้จะต้องใช้โฟมดับเท่านั้นเนื่องจากว่าเป็นสารเคมีหากใช้น้ำในการดับจะยิ่งก่อให้เกิดไฟลุกขึ้นยิ่งกว่าเดิม จากการประเมินสถานการณ์หน้างานตอนนี้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถที่จะเข้าพื้นที่ด้านในที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ได้เนื่องจากยังมีกลุ่มควันและไฟยังปะทุเกิดขึ้นอยู่ ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากการไฟฟ้าสถิตลงมายังตัวเครื่องทำให้เกิดเพลิงไหม้ ประกอบกับด้านในมีวัตถุไวไฟไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน กาว พลาสติกและทินเนอร์ ซึ่งเป็นเชื้อที่หากเมื่อเกิดการติดไฟจะยิ่งให้ไฟลุกลามขึ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิม

จากการสังเกตการณ์ในเบื้องต้นพบว่ากลุ่มควันได้สงบลงในช่วงแรกหลังจากนั้นในพื้นที่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ให้มีกลุ่มพวยพุ่งขึ้นมาเป็นจำนวนมาก จากนั้นได้แผ่ปกคลุมในเขตพื้นที่ชุมชนที่อยู่ใกล้เคียงโรงงานทำให้ประชาชนและชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบในเรื่องของการหายใจ ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพร้อมด้วยแพทย์ได้เคลื่อนย้ายประชาชนและพนักงานไปรวมไว้ที่วัดหนองโพงเพื่อทำการตรวจและรักษา

 

เบื้องต้นขณะนี้ทางชุดผจญเพลิงพร้อมด้วย ปภ.เขต 3 และดับไฟที่ยังคงลุกไม่อยู่ภายในโรงงานส่วนสาเหตุนั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ รวมไปถึงความเสียหาย ต้องดูอีกทีหลังจากเพลิงสงบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง