รีเซต

เร่งหาคำตอบ! หญิงโปรตุเกส 'ตาย' หลังรับวัคซีนโควิดได้ 2 วัน

เร่งหาคำตอบ! หญิงโปรตุเกส 'ตาย' หลังรับวัคซีนโควิดได้ 2 วัน
มติชน
5 มกราคม 2564 ( 18:09 )
80
เร่งหาคำตอบ! หญิงโปรตุเกส 'ตาย' หลังรับวัคซีนโควิดได้ 2 วัน

เมื่อวันที่ 4 มกราคม เว็บไซต์ เดลีเมล์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่หญิงด้านสาธารณสุขของโปรตุเกส เสียชีวิตหลังจากเพิ่งได้รับวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ ไบออนเทค เพียงแค่ 2 วัน

 

ข่าวระบุว่า หญิงรายนี้ ชื่อ โซเนีย เอเซเวโด วัย 41 ปี ที่เสียชีวิตกะทันหัน ที่บ้านของคู่รักที่เมืองโตรฟา ในวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากรับวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ ไบออนเทค เข้าไปได้เพียง 48 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตได้ในอีกวันสองวันนี้

 

ทั้งนี้ เอเซเวโด เป็นคุณแม่ลูก 2 ทำงานอยู่แผนกกุมารเวช ของสถาบันออโคโลจี โปรตุเกส เมืองปอร์โต ประเทศโปรตุเกส ไม่ได้มีอาการข้างเคียงใดๆหลังจากการรับวัคซีนโควิด-19 เข้าไป

 

โดยบิดาของเอเซเวโด เปิดเผยว่า ลูกสาวสบายดี หลังจากรับวัคซีนเข้าไป ไม่พบมีปัญหาสุขภาพใดๆ ไม่มีอาการใดๆ และไม่รู้ว่า เกิดอะไรขึ้น จึงต้องการหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้น ที่ทำให้ลูกสาวของตัวเองเสียชีวิตลง และว่า ตนได้รับโทรศัพท์แจ้งว่า ลูกสาวเสียชีวิต เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันที่ 1 มกราคม หลังจากที่เพิ่งจะกินข้าวด้วยกันทั้งครอบครัวในคืนก่อนปีใหม่ พร้อมกับกล่าวอย่างเศร้าสลดว่า “ลูกสวของผมออกจากบ้านผมไป และผมก็ไม่ได้เห็นเธอมีชีวิตอีกเลย”

 

ขณะที่ลูกสาวของเอเซเวโด เปิดเผยว่า แม่ของเธอมีบ่นเรื่องไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว บริเวณที่ถูกเข็มฉีดยาฉีด แต่อย่างอื่นก็ดูสบายดี

 

ด้านสถาบันออโคโลจี โปรตุเกส ได้ออกมายืนยันการเสียชีวิตของเอเซเวโด หลังได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา พร้อมกับแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวและเพื่อนฝูงของเอเซเวโด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มคนกลุ่มแรกที่รัฐบาลโปรตุเกสประกาศให้ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ไบออนเทค โดยโปรตุเกส มีประชากรกว่า 10 ล้านคน มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 7,118 ราย และผู้ป่วยสะสมกว่า 427,000 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง