ระยอง พบป่วย โควิด เพิ่ม 28ราย ยันไม่ล็อกดาวน์ เพิ่มจุดตรวจรอบจังหวัด

ระยอง พบป่วย โควิด เพิ่ม 28ราย ยันไม่ล็อกดาวน์ เพิ่มจุดตรวจรอบจังหวัด
ข่าวสด
5 มกราคม 2564 ( 14:24 )
24
ระยอง พบป่วย โควิด เพิ่ม 28ราย ยันไม่ล็อกดาวน์ เพิ่มจุดตรวจรอบจังหวัด

ผู้ว่าฯ ระยอง ยืนยันไม่ ล็อกดาวน์ จังหวัด แต่เข้มงวดเรื่องการเดินทางมากขึ้น เผยพบป่วย โควิด รายใหม่เพิ่มอีก 28 ราย ระบุสถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้น

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 ม.ค.2564 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง พร้อมด้วย นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สสจ.ระยอง ร่วมแถลงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันของ จ.ระยอง ที่ห้องอินทรวิชิต ศูนย์ราชการ จ.ระยอง

 

นายชาญนะ กล่าวว่า วันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของ จ.ระยอง มียอดเพิ่มขึ้น 28 คน รวมยอดทั้งหมด 456 คน โดย อ.วังจันทร์ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อมากสุดยังเป็นเขต อ.เมือง ระยอง สำหรับสถานการณ์โดยรวมถือเป็นแนวโน้มที่ดีขึ้น จากจำนวนผู้ป่วยที่ลดลง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีเตียงรองรับผู้ป่วยทั้งหมด 694 เตียง ซึ่งยังเพียงพอรองรับผู้ป่วย แต่จำเป็นต้องหาโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมอีก เพื่อเป็นการเตรียมไว้ในกรณีที่ยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

 

นายชาญชนะ กล่าวต่อว่า ในกรณีที่ประชาชนที่เป็นผู้ป่วยหรือกลุ่มเสี่ยง ได้รับความเดือดร้อนจากการกักตัว ที่ต้องหยุดกิจกรรมเพื่อป้องกันการระบาดโควิด-19 ขอให้ทุกคนแจ้งมาได้ ทางจังหวัดจะได้เข้าไปช่วยเหลือดูแลให้ ส่วนเรื่องล็อกดาวน์ จ.ระยอง ยังไม่มีการล็อกดาวน์ แต่มีการเพิ่มมาตรการ ตรวจเข้ม โดยการตั้งด่านตรวจทั้งหมด 6 จุด ตามแนวตะเข็บข้อต่อระหว่างจังหวัด ซึ่งต้องขออภัยในความไม่สะดวกในการตรวจคัดกรอง

 

 

นายชาญชนะ กล่าวอีกว่า สำหรับการเดินทางยังสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ แต่ต้องมีเหตุผล และ จุดหมายที่จะไป สำหรับแรงงานต่างด้าวต้องขออนุญาตเคลื่อนย้ายจากแรงงานจังหวัดระยอง ส่วนแรงงานที่เดินทางข้ามจังหวัด ผู้ประกอบการต้องมีใบอนุญาตแสดงให้ทางด่านตรวจดู ซึ่งจะเข้มงวดมากขึ้นในเรื่องการเดินทาง ก็ขอให้ทุกคนช่วยกัน

 

ด้าน นพ.สุนทร กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้งหมด 456 คน รักษาหายแล้ว 24 คน เดินทางกลับบ้านไปแล้ว มีอาการรุนแรง 7 ราย ที่เหลือไม่มีอาการรุนแรงแต่มีเชื้อโควิด-19 อยู่ในร่างกาย สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง หลังมารับการตรวจแล้ว ขณะรอผล ควรกักตัว ห้ามเข้าไปใกล้ชิดกับผู้อื่น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อหากผลออกมาว่าติดโควิด

 

นพ.สุนทร กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ที่มาตรวจแล้วผลออกมาเป็นลบ ก็ยังจำเป็นต้องมีการกักตัวเองต่อไปอีก 14 วัน ฝากเตือนประชาชนอย่าประมาทดูแลตัวเองให้ดี ใส่หน้ากากทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และควรป้องกันตามมาตรการขั้นตอนที่สาธารณะสุขกำหนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง