ผอ.รพ.สมุทรสาคร มั่นใจการฉีดวัคซีนสูตรผสม ย้ำฉีดไว ช่วยยับยั้งโรคระบาด

ผอ.รพ.สมุทรสาคร มั่นใจการฉีดวัคซีนสูตรผสม ย้ำฉีดไว ช่วยยับยั้งโรคระบาด
มติชน
18 กรกฎาคม 2564 ( 23:34 )
8
ผอ.รพ.สมุทรสาคร มั่นใจการฉีดวัคซีนสูตรผสม ย้ำฉีดไว ช่วยยับยั้งโรคระบาด

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร ชี้แจงว่า จากที่เกิดกระแสข่าวมีประชาชนไม่มั่นใจ จนหวั่นเกรงกรณีการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ฉีดจำนวน 2 เข็ม ระหว่างชนิดซิโนแวคและแอสตร้าเซนเนเก้าอาจกจะเป็นผลร้ายต่อร่างการ ทั้งนี้ ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากยังไม่เข้าใจว่าการฉีด 2 ชนิดต่างยี่ห้อสลับกันนี้จะดีหรือไม่

 

 

นพ.อนุกูลกล่าวว่า ในส่วนของจังหวัดโดยโรงพยาบาลได้มีการฉีดวัคซีนไปแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยฉีดให้กับกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มมีโรคประจำตัว 7 โรค ใช้สูตรการฉีดแบบผสมคือ เข็มแรกเป็นซิโนแวค และเข็มที่ 2 เป็นแอสตร้าเซนเนเก้า อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนในตอนนี้ต้องใช้หลักได้คุณภาพ และใช้เวลารวดเร็ว เพราะตอนนี้สายพันธุ์ที่ยังระบาดมาในสมุทรสาครส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์เดลต้า ติดง่าย ระบาดไว และเชื้อค่อนข้างรุนแรงกว่าเดิม ขณะที่ในส่วนระยะเวลาการรอคอยนาน จึงหวั่นจะไม่ทันต่อการระบาดของโรค ทำให้ต้องใช้สูตรเข็ม 1 คือซิโนแวค กับเข็ม 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า

 

 

 

นพ.อนุกูลกล่าวต่อว่า การยับยั้งป้องกันดังกล่าวต้องทำให้ไว ต้องอาศัยใช้สูตรซิโนแวค+แอสตร้าเซนเนก้า เนื่องจากสมุทรสาครมีระบาดมากกว่าช่วงแรก ซึ่งจะใช้ซิโนแวคทีเดียว 2 เข็มก็กลัวจะต้านทานโรคไม่อยู่ แต่หากจะใช้แอสตร้าเซนเนก้าทั้ง 2 เข็ม แม้คุณภาพจะสูงแต่ต้องใช้ระยะเวลานาน เพราะการฉีดเข็ม 1 กับเข็ม 2 จะห่างกันถึง 12 สัปดาห์หลังจากนั้น ต้องรออีกประมาณ 2 สัปดาห์ภูมิจึงจะขึ้น ทั้งนี้ การฉีดลักษณะนี้มีการรับรองจากศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิกที่ได้ทำการศึกษาวิจัยรูปแบบการให้วัคซีนแบบผสม 2 ชนิดแล้วด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง