สงกรานต์ปีนี้ สถานีรถไฟเงียบเหงาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

สงกรานต์ปีนี้ สถานีรถไฟเงียบเหงาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
มติชน
12 เมษายน 2563 ( 09:11 )
91
1
สงกรานต์ปีนี้ สถานีรถไฟเงียบเหงาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ จ.สงขลา ในวันที่ 12 เมษายน ซึ่งโดยปกติจะเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่ปีนี้งดจัดเทศกาลดังกล่าวเนื่องจากเกิดเหตุระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้บรรยากาศที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ เงียบเหงาอย่างมาก ซึ่งถือเป็นบรรยากาศที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ผลจากคำสั่งของทางราชการหลายจังหวัดที่มีการล๊อคดาวน์เมือง ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด ต่างจากทุกปีที่ช่วงนี้จะมีการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนอย่างคึกคัก ซึ่งบรรยากาศเช่นนี้เป็นมา 1 สัปดาห์ก่อนหน้าที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ได้หยุดเดินรถแล้วตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา แม้ก่อนหน้าจะมีผู้โดยสารจองตั๋วรถไฟเดินทางช่วงสงกรานต์เต็มทั้งหมด แต่ก็ต้องคืนตั๋วเต็มราคา โดยอาศัยช่วงว่างเว้น ทำการปรับปรุงภายในสถานีเพื่อเตรียมเปิดให้บริการอีกครั้ง

นายอฎิศักดิ์ สองเมือง นายสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีผู้โดยสารจองตั๋วโดยสารเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์เต็มทุกขบวน แต่ได้มีการคืนตั๋วโดยสารไปหมดแล้ว แม้จะไม่มีรถไฟให้บริการ แต่ก็มีเจ้าหน้าที่เข้าทำงานตามปกติ ซึ่งก็พบว่าในแต่ละวันมีการติดต่อสอบถามในเรื่องของการเปิดเดินรถเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ได้ใช้เวลาช่วงที่ไม่มีการเดินรถ ทำการปรับปรุง ซ่อมแซม ภายในสถานี เพื่อให้มีความพร้อมที่จะเปิดให้บริการอีกครั้ง แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นเมื่อไร

“ในส่วนของมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อย ก็ยังมีการดำเนินการตามปกติ ซึ่งประชาชนสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วน 1690 ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการเช่นเดิม” นายอฎิศักดิ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง