รีเซต

ผุดเครื่องช่วยหายใจใหม่ ทีมเอฟวันจับมือม.ลอนดอน ลดภาระไอซียู

ผุดเครื่องช่วยหายใจใหม่ ทีมเอฟวันจับมือม.ลอนดอน ลดภาระไอซียู
ข่าวสด
30 มีนาคม 2563 ( 17:55 )
150
ผุดเครื่องช่วยหายใจใหม่ ทีมเอฟวันจับมือม.ลอนดอน ลดภาระไอซียู

ผุดเครื่องช่วยหายใจใหม่ ทีมเอฟวันจับมือม.ลอนดอน ลดภาระไอซียู

ผุดเครื่องช่วยหายใจใหม่ - วันที่ 30 มี.ค. เดลีเมล์รายงานว่า คณะวิศวกรจากทีมเมอร์เซเดส เอฟ1 ร่วมกับมหาวิทยาลัยกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์เครื่องช่วยหายใจแบบใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19

ความสำเร็จดังกล่าวเกิดขึ้นหลังรัฐบาลอังกฤษขอกำลังสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และวิศวกรทั่วประเทศเพื่อช่วยกันรับมือวิกฤตการขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจในโรงพยาบาล ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการหนักและระดับวิกฤต

บรรดาวิศวกรทีมเมอร์เซเดสจึงนำเครื่องอัดอากาศแรงดันบวกชนิดต่อเนื่อง หรือซีแป๊ป (CPAP) ที่ปกติแล้วใช้สำหรับผู้ที่มีอาการหยุดหายใจขณะหลับ หรือสลีพ แอ็พเนีย ซึ่งลิขสิทธิ์หมดอายุมารื้อและดัดแปลงปรับปรุงใหม่ให้สามารถใช้สำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงได้

นอกจากนี้ การดัดแปลงดังกล่าวยังส่งผลให้ระยะเวลาในการผลิตนั้นสั้นลงเหลือเพียงไม่กี่วัน ล่าสุด อยู่ระหว่างการทดสอบที่ศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยลอนดอนแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่ามีความปลอดภัย ซึ่งทางทีมเอฟ 1 ระบุว่า สามารถผลิตได้ราว 300-1,000 เครื่องต่อสัปดาห์

ศาสตรจารย์ทิม เบเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลอนดอน ระบุว่า เครื่องซีแป๊ปแบบดัดแปลงใหม่นั้นจะช่วยลดภาระของห้องไอซียูลงได้ ทำให้เครื่อช่วยหายใจสามารถนำไปใช้กับผู้ป่วยวิกฤตได้มากขึ้น ส่วนที่มีอาการลดหลั่นลงมาก็มาใช้เครื่องแบบใหม่

ด้านผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานสุขภาพกลางอังกฤษ หรือเอ็นเอชเอส ระบุว่า เครื่องช่วยหายใจแบบสอดท่อหายใจนั้นจะนำไปใช้ในผู้ป่วยที่มีอาการวิกฤตเท่านั้น แต่ผู้ป่วยวิกฤตบางคนก็มีโรคประจำตัวที่ไม่สามารถใช้เครื่องช่วยหายใจได้เป็นเวลานาน

"ผู้ป่วยโรคนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องหายใจประมาณ 2-3 สัปดาห์ เราต้องแน่ใจว่าผู้ป่วยที่จะได้รับเครื่องนี้มีโอกาสรอดชีวิต เพราะการที่ต้องนำเครื่องเหล่านี้ไปยื้อผู้ป่วยที่โอกาสรอดไม่มีอยู่แล้วนั้น ถือว่าไม่เป็นผลดีต่อทั้งตัวผู้ป่วยเองและสังคม" ผู้เชี่ยวชาญเอ็นเอชเอส ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง