รีเซต

กุ้งแห้งแม่ติ้ว ของดีอำเภอหาดสำราญ กุ้งแห้งตัวใหญ่ รสชาติดี ไม่เค็ม

กุ้งแห้งแม่ติ้ว ของดีอำเภอหาดสำราญ กุ้งแห้งตัวใหญ่ รสชาติดี ไม่เค็ม
77ข่าวเด็ด
29 มีนาคม 2563 ( 03:24 )
408
กุ้งแห้งแม่ติ้ว ของดีอำเภอหาดสำราญ กุ้งแห้งตัวใหญ่ รสชาติดี ไม่เค็ม

กุ้งแห้งแม่ติ้ว ของดีอำเภอหาดสำราญกุ้งแห้งตัวใหญ่ รสชาติดี ไม่เค็ม ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขายลูกค้าสั่งซื้อตลอดทั้งปี โดยใช้กุ้งที่ชาวประมงพื้นบ้านนำมาขายเป็นกุ้งที่ได้มาจากธรรมชาติทำกันสดใหม่ๆ

กุ้งแห้งแม่ติ้ว วันที่ 29 มีนาคม 2563 นางบุญจง เก้าเอี้ยน (แม่ติ้ว)อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 234 หมู่ 12 ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง เปิดบ้านเป็นจุดรับซื้อสัตว์น้ำทะเลทุกชนิด จากชาวประมงพื้นบ้าน เพื่อนำไปจำหน่าย ประกอบอาหารภายในร้าน และแปรรูปเป็นอาหารทะเลตากแห้ง  โดยเฉพาะกุ้งแห้ง แม่ติ๋วได้วิธีการทำที่สืบทอดมาจากรุ่นพ่อแม่

ด้วยอาศัยในพื้นที่อำเภอหาดสำราญนี้มาตั้งแต่เกิดจึงซึมซับวิถีชีวิตของชาวเลได้เป็นอย่างดี ซึ่งกุ้งแห้งเป็นสินค้าที่เป็นที่ต้องการของตลาดสูงเนื่องจากตัวกุ้งมีขนาดใหญ่ ทำกันสดใหม่  ไม่ใส่สีเจือปน สีจึงสวยแบบธรรมชาติและรสชาติไม่เค็ม

วิธีการทำกุ้งแห้ง เริ่มต้นด้วยการนำกุ้งสดมาล้างน้ำให้สะอาด 2 ครั้ง วางพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำกระทะใส่น้ำพอประมาณขึ้นอยู่กับจำนวนกุ้งจุดไฟต้มน้ำเดือดเติมเกลือพอประมาณ ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ฝาปิด รอประมาณครึ่งชั่วโมง หรือต้มจนกุ้งสุกโดยสังเกตที่เปลือกกุ้งว่าเริ่มแห้งแล้วก็เป็นอันใช้ได้

จากนั้นตักขึ้นมาวางให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปตากแดด จนกว่ากุ้งจะแห้งดี หากแดดจัดตาก 3-5 ชั่วโมง ดูว่าตัวกุ้งแห้งสนิทดีแล้วก็สามารถเก็บได้  แต่ไม่ต้องตากแดดหลายครั้งเพราะจะทำให้ตัวกุ้งแข็งไม่น่ารับประทาน

นางบุญจง เก้าเอี้ยน กล่าวว่า เปิดรับซื้อสัตว์ทะเลทุกชนิดเพื่อนำมาแปรรูป จากชาวประมงพื้นบ้านที่นำมาขาย รับซื้อกุ้งสดกิโลกรัมละ 90 บาท ซึ่งในแต่ละวันได้กุ้งสดมาจำนวนไม่แน่นอนบางวัน 100 กิโลกรัม บางวัน 50-60 กิโลกรัม ก็ขึ้นอยู่กับช่วงฤดูของกุ้ง ช่วงหน้าฝน เดือน พฤษภาคม- ธันวาคม
กุ้งแห้งแม่ติ้ว แห้งรสชาติดี ตัวใหญ่ ไม่เค็ม มีลูกค้าทั่วไป ซื้อไปเป็นของฝาก แต่ที่นิยมสั่งซื้อมากคือภาคอีสาน มียอดจำหน่ายวันละ 20-30 กิโลกรัม มียอดสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง ลูกค้าสนใจโทร. 081-7881928 แม่ติ๋ว

จากนั้นนำไปใส่กระสอบฟัดให้เปลือกกุ้งกะเทาะออก แล้วเทกุ้งแห้งใส่กระด้องเพื่อร่อนเอาเปลือกออกให้หมดก็จะเหลือแต่ตัวกุ้งพร้อมรับประทาน จากนั้นนำมาบรรจุลงถุงเพื่อเตรียมจำหน่าย

ส่วนหน้าแล้งจำนวนกุ้งจะลดน้อยลง ใช้กุ้งสดจำนวน 5-6 กิโลกรัม ทำกุ้งแห้งได้ 1 กิโลกรัม ส่วนราคาอยู่ตามขนาดของตัวกุ้ง กุ้งแห้งขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 550 บาท นอกจากนั้นเปลือกกุ้งยังสามารถนำไปเป็นอาหาร ไก่ เป็ด เพื่อให้สีของไข่แดง ขายกิโลกรัมละ 10 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง