ชายชาวจีนติดคุกฟรี 27 ปี! หลังศาลกลับคำตัดสินว่าไม่มีความผิด คดีฆาตกรรมเด็ก

ชายชาวจีนติดคุกฟรี 27 ปี! หลังศาลกลับคำตัดสินว่าไม่มีความผิด คดีฆาตกรรมเด็ก
มติชน
6 สิงหาคม 2563 ( 17:04 )
32
ชายชาวจีนติดคุกฟรี 27 ปี! หลังศาลกลับคำตัดสินว่าไม่มีความผิด คดีฆาตกรรมเด็ก

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ศาลจีนกลับคำตัดสินให้นายจาง วี่ ฮ่วน นักโทษชายชาวจีน ปัจจุบันอายุ 52 ปี พ้นผิดจากในคดีฆาตกรรมเด็กชาย 2 รายในปี 1993 หลังจากนักโทษรายนี้ติดคุกมาแล้วนานถึง 27 ปี โดยศาลชี้ว่าไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิสูจน์ได้ว่านายจางกระทำความผิดในคดีฆาตกรรมดังกล่าว

โดยศาลสูงประชาชนในมณฑลเจียงซี ทางตะวันออกของจีน มีคำตัดสินคดีนี้เมื่อวันอังคาร(4 ส.ค.)ที่ผ่านมาชี้ว่า หลังจากศาลได้พิจารณาวัตถุพยานต่างๆ ไม่พบหลักฐานที่พิสูจนได้ว่านายจางกระทำความผิด จึงขอประกาศให้นายจางเป็นผู้บริสุทธิ์”

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายจาง เป็นนักโทษที่ถูกศาลตัดสินผิดพลาดว่าเขากระทำผิด ซึ่งถูกจองจำอยู่ในเรือนจำยาวนานที่สุดในประเทศจีน ขณะที่ในการตัดสินชี้ขาดคดีนี้ ศาลได้แต่เพียงกล่าวขอโทษนายจางจากการตัดสินผิดพลาดที่ทำให้นายจางต้องติดคุกฟรีนานถึง 27 ปี

ทั้งนี้ในปี 1995 นายจางถูกศาลพิพากษาโทษประหารชีวิต แต่เขาได้รับการลดโทษลงเหลือจำคุกตลอดชีวิต หลังจากถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำมาแล้ว 2 ปี ที่ผ่านมานายจางยื่นอุทธรณ์เพื่อขอสู้คดีมาแล้วหลายครั้งแต่ไม่เคยประสบผลสำเร็จ โดยนายจางยังกล่าวอ้างด้วยว่าเขาถูกตำรวจทำร้ายร่างกายและบังคับให้สารภาพ ก่อนที่ในเดือนมีนาคมปีที่แล้วศาลในมณฑลเจียงซีจะเห็นชอบให้มีการไต่สวนคดีนายจางใหม่ กระทั่งมีคำวินิจฉัยตัดสินให้นายจางพ้นผิดเนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานที่จะพิสูจน์ความผิดได้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าหลังจากได้รับอิสรภาพ นายจางได้กลับไปอยู่กับครอบครัวและอาหารมื้อแรกที่เขาได้กินหลังติดคุกนานถึงง 27 ปี คือ บัวลอยและไข่พะโล้

ด้านทนายความของนายจางเปิดเผยกับสื่อทางการจีนอีกสำนักว่า ลูกความของตนต้องการการชดเชยความเสียหาย และต้องการให้มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินคดีผิดพลาด มารับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าวด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง