รีเซต

นายกสมาคมกีฬาสงขลา ยันไม่เกี่ยวข้องขายเสื้อระดมทุน-ใส่ทุกวันพุธ ชี้คนทำกีฬาทำด้วยใจ

นายกสมาคมกีฬาสงขลา ยันไม่เกี่ยวข้องขายเสื้อระดมทุน-ใส่ทุกวันพุธ ชี้คนทำกีฬาทำด้วยใจ
มติชน
28 มิถุนายน 2565 ( 14:21 )
324
นายกสมาคมกีฬาสงขลา ยันไม่เกี่ยวข้องขายเสื้อระดมทุน-ใส่ทุกวันพุธ ชี้คนทำกีฬาทำด้วยใจ

นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสงขลา ปัดไม่ได้เกี่ยวข้องกับแนวคิดทำเสื้อขายระดมทุน เพื่อขับเคลื่อนสงขลาเมืองกีฬา เผยสมาคมไม่เคยทำเสื้อขายเพื่อระดมทุน ขณะที่สามารถคว้าเหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติที่เพิ่งผ่านพ้นไป เพราะการกีฬาต้องขับเคลื่อนด้วยหัวใจ

 

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี จ.สงขลา ชูนโยบายสงขลาเมืองกีฬา หรือ Songkhla Sport City โดยได้จัดกิจกรรมเพื่อหารายได้ ในการจัดกิจกรรมลงสู่ชุมชนเพื่อตอบสนองนโยบายได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น คณะกรรมการการกีฬาจังหวัดสงขลา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานกรรมการกีฬาจังหวัดสงขลา จึงได้จัดตั้งกองทุนคณะกรรมการกีฬาจังหวัดสงขลาเพื่อนำเงินรายได้จากการจัดกิจกรรมต่างๆ เข้าบัญชีกองทุนคณะกรรมการการกีฬาจังหวัดสงขลา เพื่อส่งเสริมสนับสนุนงบประมาณให้กับนักกีฬา บุคลากรทางการกีฬา และบริจาคด้านสาธารณประโยชน์ได้มีการจัดหางบประมาณโดยการจำหน่ายเสื้อกีฬา ประกอบด้วย เสื้อคอกลมราคาตัวละ 220 บาท และเสื้อคอปกราคาตัวละ 270 บาท จะมีการจำหน่ายผ่าน 16 อำเภอของจังหวัดสงขลา เพื่อนำร่อง “สงขลาเมืองกีฬา” โดยการรณรงค์ให้ชาวสงขลา พร้อมใจกันสวมเสื้อสงขลาเมืองกีฬาในทุกวันพุธ

 

อย่างไรก็ดี เรื่องราวนี้ได้เกิดกระแสไม่เห็นด้วยในการซื้อเสื้อ โดยเฉพาะวิธีการจัดสรรโควต้าเพื่อกระจายเสื้อไปยังชุมชน ผ่านอำเภอ อปท. ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อบต. และองค์กรอื่นๆ ซึ่งทางจังหวัดยืนยันไม่ได้มีการบังคับซื้อ แต่ให้เป็นไปด้วยความสมัครใจ

 

นายประสงค์ บริรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ในฐานะนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นคณะกรรมการกีฬาจังหวัดสงขลาโดยตำแหน่งอยู่แล้ว และได้รับทราบเรื่องการจำหน่ายเสื้อเพื่อระดมทุนในการขับเคลื่อนสงขลาเมืองกีฬามา เนื่องจากมีการนำเข้าสู่ที่ประชุม แม้จะไม่เห็นด้วย แต่ก็ไม่ได้คัดค้าน หรือแสดงออกใดๆ ในที่ประชุม เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ในจังหวัดร่วมกันดำเนินการ โดยกรรมการของสมาคมทั้ง 19 คน ก็ไม่ได้ร่วมแสดงความเห็น ต่อมา ได้ออกจากไลน์กลุ่มคณะกรรมการกีฬาจังหวัด เนื่องจากไม่ต้องการรับทราบเรื่องการจำหน่ายเสื้อดังกล่าวแต่อย่างใด เพราะเชื่อว่าจะเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน

 

นายประสงค์กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติที่ผ่านมาเราสามารถคว้าเหรียญมาได้อย่างล้นหลาม แต่ก็ไม่เคยทำเสื้อออกมาขายเพื่อระดมทุนแต่อย่างใด ทั้งนี้ คนทำกีฬานั้นต้องทำและขับเคลื่อนด้วยหัวใจ

 

“ในฐานะนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสงขลาได้รับทราบเรื่องความเดือดร้อนจากการขายเสื้อ ‘สงขลาเมืองกีฬา’ มาระยะหนึ่งแล้ว เพราะมีสมาชิก รวมถึงชาวบ้านมาบอกเล่าให้ฟัง ซึ่งก็ไม่สามารถที่จะช่วยเหลือ หรือ บอกให้ซื้อ หรือไม่ซื้อ ขอให้ตัดสินใจกันเอง แต่มองว่าในช่วงที่เพิ่งผ่านพ้นสถานการณ์โควิด-19 ไป ชาวบ้านที่ไม่มีเงินเดือน หรือลูกจ้างที่เงินเดือนไม่มากนัก หากต้องมาซื้อเสื้อเพื่อใส่พร้อมกันในวันพุธ จึงดูจะเป็นภาระให้ไม่น้อย” นายประสงค์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง