รีเซต

โกลเบล็กชี้ทองครึ่งปีหลังแกว่งตัว ให้แนวรับ 3,800 เหรียญ

โกลเบล็กชี้ทองครึ่งปีหลังแกว่งตัว ให้แนวรับ 3,800 เหรียญ
TNN ช่อง16
2 กรกฎาคม 2569 ( 10:32 )
9

ทิศทางราคาทองคำในตลาดโลกช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มแกว่งตัวออกข้าง (Sideways) หลังเผชิญแรงกดดันจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าสุดในรอบ 1 ปี และความกังวลของตลาดที่มองว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงปลายปี

ต่างชาติลดเป้าหมาย-โกลเบล็กชี้แนวรับ 3,800 เหรียญ

นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยในรายการ WEALTH LIVE วันที่ 2 ก.ค. 69 ว่า สถาบันการเงินต่างประเทศหลายแห่งเริ่มปรับลดคาดการณ์ราคาทองคำลง อาทิ Goldman Sachs ปรับเป้าลงจาก 5,400 เหลือ 4,900 เหรียญสหรัฐฯ, J.P. Morgan ปรับลงจาก 6,300 เหลือ 5,200 เหรียญสหรัฐฯ ส่วน Citi และ Macquarie ให้เป้าหมายที่ 4,000 และ 4,300 เหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ สะท้อนมุมมองว่าราคาทองคำอาจผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว

สำหรับกรอบการลงทุนระยะยาว บล.โกลเบล็ก ประเมินแนวรับสำคัญไว้ที่ 3,800 เหรียญสหรัฐฯ (ราคาทองไทยประมาณ 61,000 บาท) และมีแนวต้านที่ 4,200 เหรียญสหรัฐฯ (ราคาทองไทยประมาณ 66,000 บาท) โดยมองว่าหากราคาปรับลดลง จะยังมีแรงซื้อสะสมจากธนาคารกลางต่างๆ ที่ทยอยเก็บเข้าพอร์ตอย่างต่อเนื่องเข้ามาช่วยพยุงราคาไว้ ไม่ให้ปรับตัวลงลึกจนเกินไป

จับตาความขัดแย้ง "จีน-ไต้หวัน" ชี้ชะตาทองคำ

ด้านปัจจัยภูมิรัฐศาสตร์ สงครามในตะวันออกกลางอาจไม่ได้เป็นแรงหนุนหลักอีกต่อไป เนื่องจากตลาดรับรู้ข่าวและมีภาวะชาชิน หากสงครามยุติลงอาจส่งผลบวกต่อราคาทองคำเพียงเล็กน้อย แต่ปัจจัยสำคัญที่ต้องจับตาคือความสัมพันธ์ระหว่างจีนและไต้หวัน

หากเกิดการรวมชาติด้วยสันติวิธีจะไม่ส่งผลบวกต่อราคาทองคำ ในทางกลับกัน หากมีความขัดแย้งรุนแรง เกิดการปะทะ หรือมีประเทศอื่นเข้ามาแทรกแซง ทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยจะตอบสนองต่อข่าวใหม่ค่อนข้างแรง โดยมีโอกาสพุ่งสูงแตะระดับ 5,000 เหรียญสหรัฐฯ ได้ในช่วง 1-2 เดือนแรกของความขัดแย้ง

กลยุทธ์คน "ติดดอย" แนะนำถือต่อ-ทยอยถัวเฉลี่ย

สำหรับนักลงทุนที่ถือครองทองคำในต้นทุนที่สูง คุณณัฐวุฒิ แนะนำว่าหากเม็ดเงินที่ลงทุนเป็น "เงินเย็น" ควรประคองพอร์ตถือต่อไป และสามารถใช้จังหวะที่ราคาอ่อนตัวลงมาบริเวณแนวรับ 3,800 เหรียญสหรัฐฯ ในการทยอยเข้าซื้อสะสมเพื่อถัวเฉลี่ยต้นทุน (DCA)

ทั้งนี้ จากสถิติที่ผ่านมาเวลาทองคำเข้าสู่รอบพักฐาน มักจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ปีเป็นอย่างน้อยในการแกว่งตัวออกข้างเพื่อสร้างฐานราคาใหม่ หากนักลงทุนสามารถถือรอได้ตามระยะเวลาดังกล่าว ก็มีโอกาสที่จะกลับมาทำกำไรได้เมื่อราคาทองคำทะลุแนวต้านเดิมขึ้นไปอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง