คลายข้อสงสัย วัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจหาไข้ ทางใดได้ผลแม่นยำที่สุด

คลายข้อสงสัย วัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจหาไข้ ทางใดได้ผลแม่นยำที่สุด
TNN ช่อง16
24 ธันวาคม 2563 ( 15:10 )
51
คลายข้อสงสัย วัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจหาไข้ ทางใดได้ผลแม่นยำที่สุด

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง แนะนำเรื่องการวัดไข้ว่าไม่ควรวัดบริเวณฝ่ามือ เพราะให้ผลคลาดเคลื่อน ทีมข่าว TNN จึงนำไปสอบถาม นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ได้คำตอบว่า วัดอุณหภูมิร่างกายที่มือได้ หรือวัดจุดอื่นได้ แต่หากประชาชนจะตรวจวัดเอง แนะนำให้ตรวจบริเวณปาก ได้ผลแม่นยำที่สุด

นพ.กำธร  มาลาธรรม นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย อธิบายว่า แท้จริงแล้ว การวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจหาไข้ เป็นเพียงเครื่องเตือนใจเท่านั้น เพราะอาการผู้ป่วยโควิดส่วนใหญ่ ไม่มีไข้เลย ดังนั้น ไม่ว่าจะวัดอุณหภูมิร่างกาย บริเวณ หน้าผาก ฝ่ามือ ก็ทำได้ แต่หากเป็นประชาชนที่วัดเองที่บ้าน แนะนำให้วัดไข้บริเวณปาก จะแม่นยำมากกว่า ส่วนทางการแพทย์ ผลวัดที่แม่นยำที่สุด คือ ภายในหู

ดังนั้น ในเมื่อการวัดไข้ ไม่อาจเป็นตัวบอกชัดเจนว่าติดโควิด สิ่งสำคัญ ทุกคนควรต้องรู้จักสังเกตอาการไอ มีน้ำมูก รวมทั้งดูว่าไปในที่เสี่ยงมาหรือไม่ และที่ลืมไม่ได้คือการป้องกัน ต้องใส่หน้ากาก อย่านำมือที่จับหน้ากาก ไปสัมผัสตา ปาก ต้องหมั่นล้างมือบ่อยๆ

ส่วนการออกกำลังช่วงนี้ ที่มีการอ้างงานวิจัยว่า ต้องวิ่งห่างกัน 4 เมตร จึงจะปลอดภัย เพราะการวิ่งปั่นจักรยาน ทำให้ละอองน้ำลายไปได้ไกลกว่า 1 - 2 เมตร

ประเด็นนี้ นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หากออกกำลังกายในที่สาธารณะ ยังคงเว้นระยะห่าง 1-2 เมตรได้ ไม่ต้องถึง 4 เมตร แต่หากไม่สบายใจก็สามารถทำได้ เพราะจริงๆแล้วมองว่า หากจะออกกำลังกายห่างกัน 4 เมตร ควรเป็นการออกกำลังกายในสถานที่ปิดมากกว่าเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง