รีเซต

สาหัส! อิตาลีตายพุ่งวันเดียว 919 ราย ยอดติดเชื้อแซงจีน

สาหัส! อิตาลีตายพุ่งวันเดียว 919 ราย ยอดติดเชื้อแซงจีน
มติชน
28 มีนาคม 2563 ( 07:15 )
108
สาหัส! อิตาลีตายพุ่งวันเดียว 919 ราย ยอดติดเชื้อแซงจีน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นโควิด-19 ในอิตาลียังไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตในอิตาลีเพิ่มขึ้นถึง 919 รายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นยอดผู้เสียชีวิตที่สูงที่สุดในโลก ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อก็พุ่งแซงหน้าจีนไปแล้วเช่นกัน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันที่ 27 มีนาคมของอีตาลีที่ได้รัยการยืนยันเพิ่มขึ้น 5,959 คน ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 86,498 เป็นรองเพียงแค่สหรัฐ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตรวมของอิตาลีเพิ่มขึ้นเป็น 9,134 ราย

แคว้นลอมบาร์เดีย ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศและเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดในอิตาลี ทั้งยังเป็นที่ตั้งของเมืองธุรกิจอย่างมิลาน พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือ 43% ของยอดผู้ติดเชื้อรวมในประเทศ และยังเป็นแคว้นที่มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 59% ของตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งหมดด้วย

ทั้งนี้อิตาลีเป็นชาติแรกในยุโรปที่ประกาศมาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวของผู้คน หลังจากพบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเมื่อ 5 สัปดาห์ก่อน และมีการเพิ่มความเข้มข้นของมาตรการควบคุมขึ้นเป็นลำดับ อย่างไรก็ดีอิตาลียังคงประสบปัญหาผู้เสียชีวิตสูงอย่างต่อเนื่องแม้จะดำเนินมาตรการคุมเข้มแล้วก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง