รีเซต

อิสราเอลเปิดฉากถล่มฉนวนกาซา หลังถูกโจมตีด้วยจรวด ยูเอ็นเอสซีถกด่วน

อิสราเอลเปิดฉากถล่มฉนวนกาซา หลังถูกโจมตีด้วยจรวด ยูเอ็นเอสซีถกด่วน
มติชน
19 เมษายน 2565 ( 12:37 )
31
อิสราเอลเปิดฉากถล่มฉนวนกาซา หลังถูกโจมตีด้วยจรวด ยูเอ็นเอสซีถกด่วน

อิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งแรกในรอบหลายเดือนต่อฉนวนกาซาในช่วงเช้าวันที่ 19 เมษายน เป็นการตอบโต้หลังถูกยิงจรวดเข้าใส่จากฝั่งปาเลสไตน์ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างกันที่เพิ่มสูงขึ้น หลังเกิดเหตุรุนแรงในพื้นที่รอบนครเยรูซาเล็มในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

เสียงไซเรนเตือนภัยดังขึ้นในพื้นที่ทางตอนใต้ของอิสราเอลในช่วงดึกของวันที่ 18 เมษายน หลังมีการยิงจรวดจากพื้นที่ที่ควบคุมโดยกลุ่มมุสลิมฮามาส ซึ่งเป็นการยิงครั้งแรกนับตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ก่อนที่ตรวจจะตกลงสู่ท้องทะเลนอกเทลอาวีฟ

 

กองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ว่า มีการยิงจรวดลูกหนึ่งจากกาซาไปยังดินแดนของอิสราเอล แต่จรวดถูกสกัดโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศไอรอนโดม จากนั้นหลายชั่วโมงถัดมากองทัพอิสราเอลประกาศว่า ได้ตอบโต้กลับด้วยการโจมตีโรงงานผลิตอาวุธของกลุ่มฮามาส

 

ด้านกลุ่มฮามาสอ้างว่าได้ใช้ระบบป้องกันต่อต้านอากาศยานเพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศ ทำให้ไม่มีผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ดีไม่มีฝ่ายใดในปาเลสไตน์ที่ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีอิสราเอล โดยเหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเกิดการโจมตีหลายครั้งในอิสราเอลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงสถานการณ์ตึงเครียดที่เกิดขึ้นที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเยรูซาเลม

ทั้งนี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะประชุมในวันอังคารนี้เพื่อหารือถึงความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง