รีเซต

สหภาพฯขสมก. จี้ 'บิ๊กตู่' เร่งดันแผนฟื้นฟูฯ หวังรถเมล์ใหม่ ลดมลพิษ PM 2.5

สหภาพฯขสมก. จี้ 'บิ๊กตู่' เร่งดันแผนฟื้นฟูฯ หวังรถเมล์ใหม่ ลดมลพิษ PM 2.5
มติชน
16 ธันวาคม 2563 ( 12:20 )
98
สหภาพฯขสมก. จี้ 'บิ๊กตู่' เร่งดันแผนฟื้นฟูฯ หวังรถเมล์ใหม่ ลดมลพิษ PM 2.5

‘สหภาพแรงงานฯขสมก.’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ เร่ง ดันแผนฟื้นฟูฯ หวัง รถเมล์ใหม่-ลดมลพิษPM 2.5 ระบุ หากเฉย เตรียม 3 พันคนทวงคำตอบต้นปีหน้า

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ธันวาคม ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล นายบุญมา ป๋งมา ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (สร.ขสมก.) พร้อมสมาชิกจำนวน 300 คน ยื่นหนังสือขอให้เร่งรัดดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2562 ดำเนินการแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับเรื่อง

 

นายบุญมากล่าวว่า มติ ครม. เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2562 เห็นชอบในหลักการของแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก.สำหรับดำเนินการตามกลยุทธ์ และแนวทางต่างๆ ภายใต้แผนฟื้นฟูกิจการฯดังกล่าว โดยให้กระทรวงคมนาคม และ ขสมก. เร่งจัดทำรายละเอียดและดำเนินการให้ถูกต้อง ซึ่งแผนฟื้นฟูกิจการฯ กำหนดให้ ขสมก. จัดหารถโดยสารใหม่ (รถเมล์) รวม 3,000 คัน ดังนี้ ซื้อรถโดยสารใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) 489 คัน ซื้อรถเมล์ไฟฟ้า (อีวี) 35 คัน ซื้อรถโดยสารปรับอากาศระบบดีเซลและไฟฟ้า (ไฮบริด) 1,453 คัน เช่ารถไฮบริด 400 คัน เช่ารถเอ็นจีวี 300 คัน และปรับปรุงรถเก่า 323 คัน ซึ่งต่อมาองค์การได้จัดซื้อรถใหม่เอ็นจีวี 489 คัน คงเหลือ 2,188 คัน และซ่อมบำรุงรถเก่า 323 คัน

 

ทั้งนี้ ต่อมา ขสมก.ได้ขอปรับปรุงแผนฟื้นฟู ซึ่งมีสาระสำคัญแตกต่างจากแผนเดิม ประกอบด้วย 1.ขอเช่ารถเมล์ไฟฟ้า จากเอกชน 2,511 คัน 2.ขอจ้างเอกชนมาเดินรถจำนวน 1,500 คัน และ 3.จะจัดเก็บค่าโดยสาร 30 บาท/คน/วัน

 

นายบุญมากล่าวว่า แต่ขณะนี้เวลาได้ล่วงเลยมานานแล้วในการผลักดันแผนฟื้นฟูกิจการฯที่ไม่ผ่าน ครม. จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์เร่งผลักดันโดยด่วน เนื่องจากประชาชนได้รับความเดือดร้อนไม่ได้ใช้รถใหม่ และยังต้องทนต่อการใช้รถเก่าเสื่อมโทรมลงทุกวัน ทั้งนี้ หากยังไม่ดำเนินการแผนฟื้นฟูกิจการฯ จะทำให้มีการปลดระวางรถเก่าจำนวนมาก และกรมขนส่งทางบก (ขบ.) ได้ยกเลิกใบอนุญาตประกอบการประจำทางของ ขสมก. ประมาณ 30 เส้นทาง และบางเส้นทาง ขบ.ได้อนุญาตให้เอกชนเข้ามาเดินรถแทน ขสมก. ส่งผลให้เส้นทางเดินรถของ ขสมก.ลดลง และประชาชนได้รับความเดือดร้อน

 

“หาก ครม.ผ่านแผนฟื้นฟูกิจการฯ ประชาชนจะได้ใช้รถเมล์ใหม่ และช่วยแก้ปัญหา PM 2.5 ได้เกือบ 100 % ที่บัดนี้ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน และอันตรายต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม หลังจากยื่นเรื่องไปแล้วจะรอฟังผล ซึ่งหากยังไม่ได้รับการตอบรับ จะมีการพาสมาชิกกว่า 3,000 คน เพื่อทวงถามอีกครั้งในต้นปีหน้า” นายบุญมากล่าว

ด้านนายสมพาศกล่าวว่า สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เคยยื่นเรื่องมาแล้ว2 ครั้ง และที่ผ่านมานายกฯก็ให้กระทรวงคมนาคมเร่งรัดเข้า ครม.โดยเร็ว ดังนั้น จึงต้องไปตรวจสอบว่าเกิดความล่าช้าจุดไหน อย่างไรก็ตาม วันนี้ สหภาพฯก็มายื่นเรื่องอีกครั้ง ซึ่งก็จะรายงานให้นายกฯรับทราบเพื่อดำเนินการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง