อาหารทะเลราคาร่วงแรง ผู้ค้าเผยขายได้น้อยลง ขณะ ปชช.เชื่อรัฐเอาอยู่

อาหารทะเลราคาร่วงแรง ผู้ค้าเผยขายได้น้อยลง ขณะ ปชช.เชื่อรัฐเอาอยู่
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 14:59 )
29
อาหารทะเลราคาร่วงแรง ผู้ค้าเผยขายได้น้อยลง ขณะ ปชช.เชื่อรัฐเอาอยู่

อาหารทะเลราคาร่วงแรง ตลาดสดแปดริ้วยังขายดี ขณะประชาชนยังมั่นใจรัฐบาลคุมสถานการณ์ได้ในไม่ช้า ด้าน สสจ. พร้อม ที่ปรึกษา รมช.สาธารณสุข ลงพื้นที่ทำความเข้าใจต่อแม่ค้าในตลาดสด พร้อมแนะนำในเรื่องของความสะอาด และแจกจ่ายหน้ากากอนามัย สร้างขวัญกำลังใจเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนสู่ประชาชนในพื้นที่

 

วันที่ 25 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เมื่อ 07.00 น. นายวัชระ ปิ่นเจริญ ที่ปรึกษารมช.กระทรวงสาธารณสุข (นายสาทิต ปิตุเตชะ) พร้อมด้วย น.พ.มณเฑียร คณาสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมคณะได้ลงเดินตรวจเยี่ยมและให้คำแนะนำต่อผู้ทำการค้าขาย ภายในตลาดสดบ่อบัว อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเองให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19

 

นอกจากนี้ ยังมีการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้แก่พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่เข้ามาเดินจับจ่ายในตลาด โดยขอให้ผู้ดูแลตลาดสด พ่อค้า แม่ค้า และผู้มาใช้บริการ ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคนก่อนเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้า และจัดจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การทำความสะอาดภาชนะ และการเฝ้าระวังดูแลสุขภาพของตนเอง

 

 

ขณะที่ นายสุนทร แสงจันทร์ อายุ 59 ปี พ่อค้าอาหารทะเลสด กุ้งและปลาหมึก กล่าวว่า ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาหลังมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา จำนวนหลายราย ได้ทำให้ตลาดสดบ่อบัวแห่งนี้เงียบเหงาลงไปในทันที แต่มาในวันนี้ได้เริ่มกลับมามีผู้คนออกมาเดินจับจ่ายซื้อสินค้าเกือบเป็นปกติแล้ว โดยที่คนหายไปจากปกติไม่มากนัก

 

สำหรับเรื่องแบบนี้อยู่ที่ความเข้าใจของคน โดยตนเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับโรคดี จึงไม่ได้กลัวอะไรมากนัก โดยกุ้งที่นำมาวางจำหน่ายนี้ ได้ไปรับมาจากบ่อเลี้ยงแถบย่าน อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา และ อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ส่วนปลาหมึกรับมาจาก ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ไม่ได้ไปรับมาจาก ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จึงไม่ใช่สินค้าที่อยู่ในพื้นที่พบการระบาดของโรค

 

แต่หลังเกิดการระบาดของโรคโควิด 19 ระลอก 2 นี้ ได้ทำให้ราคาอาหารทะเลสดตกต่ำลงมามาก จากเดิมกุ้งขาวไซด์ขนาด 35 ตัวต่อ กก. ราคาขายปลีกจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 300-400 บาท ลดลงมาเหลือ 220 บาท ขนาด 60 ตัว/กก. เดิมราคาจะอยู่ที่ 220 บาท ขณะนี้ราคาลดลงมาเหลือ 160 บาท และขนาด 80 ตัว/กก. ราคาลงมาอยู่ 120 บาท ซึ่งมีราคาตกต่ำลงมาถึงเกือบครึ่งหนึ่งจากปกติ

 

 

สำหรับร้านของตนปกติจะขายกุ้งได้วันละประมาณกว่า 1 ตัน เริ่มจากเวลา 01.00 น.-08.30 น. ของทุกวัน โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหาร และมีประชาชนทั่วไปเข้ามาซื้อบ้าง แต่พอเกิดการระบาดของโรค ทำให้ร้านอาหารหยุดนิ่งไปในทันที หรือบางร้านยังมีเข้ามาซื้อบ้าง แต่ซื้อในปริมาณที่ลดลง ในส่วนตนเองไม่ได้ตกใจอะไรมากนัก เพราะยังเชื่อว่ารัฐบาลจะเอาอยู่ และจะต้องควบคุมโรคได้ในไม่ช้า

 

โดยการระบาดครั้งแรกก็ยังเอาอยู่ ทั้งที่เราก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับโรคนี้มากนัก ในครั้งนี้จึงเชื่อว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในไม่ช้าเช่นเดียวกัน นายสุนทร กล่าว

 

 

ด้าน น.ส.หทัยรัตน์ โทนอัตรา อายุ 27 ปี ผู้ที่กำลังเข้ามาซื้อกุ้งจากในตลาดไปบริโภค กล่าวว่า พอได้ทราบข่าวถึงการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ก็เกิดความกลัวอยู่บ้าง แต่เชื่อว่ากุ้งที่นำมาขายในตลาดสดแห่งนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับกุ้งที่ตลาดแพกุ้งมหาชัย เพราะ จ.ฉะเชิงเทรา มีแหล่งผลิตกุ้งเป็นจำนวนมากอยู่ในพื้นที่

 

น.ส.หทัยรัตน์ กล่าวว่า แต่เราก็ต้องป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากก่อนออกจากบ้าน ซึ่งการระบาดของโรคในครั้งนี้ก็ยังเชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถควบคุมโรคได้ แต่ก็ขอให้เร่งควบคุมให้ได้โดยเร็วไว เนื่องจากเศรษฐกิจในช่วงหลังจากการระบาดของโควิด 19 ในครั้งแรกผ่านไปกำลังจะดีขึ้นและไปได้ดี โดยตนมีอาชีพค้าขายและกำลังจะฟื้นตัวกลับคืนมา แต่ก็ต้องมาหยุดชะงักลงอีก จากการระบาดในรอบ 2 ครั้งนี้ จึงทำให้มีสภาพตกต่ำลงมาอีกครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง