รีเซต

ผู้ประท้วงเผาทำลายตู้เอทีเอ็มบิตคอยน์ ต่อต้านนโยบายปธน.เอลซัลวาดอร์

ผู้ประท้วงเผาทำลายตู้เอทีเอ็มบิตคอยน์ ต่อต้านนโยบายปธน.เอลซัลวาดอร์
TNN Wealth
16 กันยายน 2564 ( 17:18 )
60
ผู้ประท้วงเผาทำลายตู้เอทีเอ็มบิตคอยน์ ต่อต้านนโยบายปธน.เอลซัลวาดอร์

โดยผู้ที่ต่อต้านการใช้บิตคอยน์และผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายของนายนายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ ได้ออกมาเผาทำลายตู้เอทีเอ็มบิตคอยน์ในกรุงซานซัลวาดอร์ เมืองหลวงของประเทศเมื่อวานนี้

 

สำนักข่าว Teleprensa รวมถึงแหล่งข่าวอื่นๆ ได้โพสต์วิดีโอบนโซเชียลมีเดียที่เผยให้เห็นภาพของตู้เอทีเอ็มบิตคอยน์ที่มีเพลิงไหม้ลุกท่วม ท่ามกลางหมู่ผู้สื่อข่าวและผู้ประท้วง โดยตู้เอทีเอ็มบิตคอยน์ดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลายเครื่องที่รัฐบาลเอลซัลวาดอร์จัดตั้งขึ้น นับตั้งแต่ประกาศรับรองบิตคอยน์เป็นสกุลเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

 

นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังแสดงป้ายที่มีข้อความว่า "ประชาธิปไตยไม่ได้มีไว้ขาย" รวมถึงสัญลักษณ์ต่อต้านบิตคอยน์เพื่อแสดงจุดยืนดังกล่าว

 

นายมาริโอ ดูแรน นายกเทศมนตรีเมืองซานซัลวาดอร์กล่าวว่า พนักงานที่ทำงานในเมืองได้พากันออกจากพื้นที่หลังจากเกิดเหตุการณ์รุนแรง

 

ทั้งนี้ ตู้ Chivo kiosk ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับตู้เอทีเอ็มบิตคอยน์ที่ถูกเผาทำลายนั้น มีให้บริการราว 200 แห่งในเอลซัลวาดอร์ หลังจากที่รัฐบาลยอมรับการชำระเงินด้วยบิตคอยน์อย่างถูกกฎหมายในประเทศ โดยประธานาธิบดีบูเคเลกล่าวว่า เขาหวังที่จะให้มีตู้เอทีเอ็มคริปโตทุกพื้นที่ในประเทศ พร้อมกับย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้บังคับให้ทุกคนใช้บิทคอยน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง