จุรินทร์ สั่งรับซื้อกุ้งจากหน้าฟาร์มสมุทรสาคร

จุรินทร์ สั่งรับซื้อกุ้งจากหน้าฟาร์มสมุทรสาคร
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 17:23 )
13
จุรินทร์ สั่งรับซื้อกุ้งจากหน้าฟาร์มสมุทรสาคร

วันที่ 24 ธันวาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้แก้ปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้ากุ้งของไทยอย่างเร่งด่วน หลังจาก นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ประกาศล็อกดาวน์ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2564 เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่กุ้งของเกษตรกรพร้อมขาย ดังนั้นกระทรวงเกษตร และกระทรวงพาณิชย์ จึงต้องขับเคลื่อนรวดเร็ว วางกระบวนการรับซื้อตรงจากฟาร์ม สร้างความเชื่อมั่นปลอดเชื้อโควิด ส่งออกราบรื่น ภาคเอกชนนำโดยแม็คโคร โลตัส ขานรับพร้อมร่วมมือซื้อตรงจากเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง

 

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ขอความร่วมมือจากเอกชนที่เป็นห้องเย็นผู้ค้าปลีกช่วยรับซื้อผลผลิตกุ้ง โดยตรงจากฟาร์มของเกษตรกร เพื่อช่วยเกษตรกรและพยุงเศรษฐกิจให้ก้าวผ่านโควิด-19 ไปให้ได้ เพื่อให้มีกุ้งพร้อมจำหน่ายอย่างไม่ขาดแคลนทั้งตลาดในประเทศและส่งออก โดยมีเอกชนพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ อาทิ แม็คโคร และโลตัส ได้ขานรับนโยบายความร่วมมือดังกล่าวในทันที ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนมั่นใจในกระบวนการความปลอดภัยจากโควิด-19 เพราะกรมประมงจะเข้ามารับประกันตรวจสอบกุ้งถึงปากบ่อของทุกฟาร์ม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าไร้โควิด-19

 

ด้านแม็คโคร หนึ่งในภาคเอกชนที่ขานรับนโยบายเร่งด่วนของนายจุรินทร์ มีความพร้อมในการรับซื้อและกระบวนการความปลอดภัยอย่างเต็มที่ นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากกรณีการระบาดระลอกใหม่ ของโรคโควิด -19 ที่กำลังแพร่กระจายในจังหวัดสมุทรสาคร กรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ แม็คโครไม่ได้นิ่งนอนใจกับสถานการณ์ดังกล่าว และมีความห่วงใยทั้งต่อเกษตรกรและผู้บริโภค ในการนี้ได้ตั้งคณะทำงานยกระดับมาตรการความปลอดภัยขั้นสูงสุด ตามแนวทางปฏิบัติของภาครัฐและวางมาตรการเสริมควบคู่เพื่อป้องกันในทุกมิติ โดยเฉพาะสินค้าอาหารสด อาหารทะเล ตลอดกระบวนการผลิตและจำหน่าย มุ่งเน้นคุณภาพความเป็นปลอดภัยจนกว่าสินค้าจะถึงมือผู้ประกอบการและผู้บริโภคเป็นสำคัญ