รีเซต

สุดยอดเมนูหน้าแล้ง! ชาวบ้านหาไข่มดแดง ทำเมนูเด็ดหากินยาก

สุดยอดเมนูหน้าแล้ง! ชาวบ้านหาไข่มดแดง ทำเมนูเด็ดหากินยาก
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:10 )
87
สุดยอดเมนูหน้าแล้ง! ชาวบ้านหาไข่มดแดง ทำเมนูเด็ดหากินยาก

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.64 ชาวบ้านในเขตพื้นที่อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ใช้เวลาว่างออกไปหาอาหารพื้นบ้านมารับประทานในครอบครัว และนำออกขายสร้างรายได้เสริมกันอย่างคึกคักในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งอาหารพื้นบ้านที่เป็นที่นิยมในช่วงนี้คือไข่มดแดงและผักหวาน ที่จะหาได้ในช่วงฤดูแล้งของทุกปี และมักนำมาทำเป็นเมนูที่แสนอร่อย อย่างเช่น “ห่อหมกผักหวานไข่มดแดง” ที่หากินได้ยากมาก และไม่มีใครทำมาขาย เพราะวัตถุดิบแต่ละชนิดหาได้ยาก และมีราคาสูง โดยราคาผักหวานในช่วงนี้ อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนไข่มดแดงราคาพุ่งสูงถึง 400 บาทต่อกิโลกรัม

 

 

นางแจ่มจันทร์ กมลวิบูลย์ ชาวบ้านตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เมนูห่อหมกผักวานไข่มดแดง มักนิยมทำรับประทานภายในครอบครัว และแจกจ่ายญาติพี่น้องเท่านั้น เพราะหากทำไปจำขายจะไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน เพราะวัตถุดิบมีราคาสูงมาก ส่วนใหญ่มักจะขายแยกกันเป็นผักหวาน กับไข่มดแดง จึงถือว่าเป็นเมนูที่หารับประทานได้ยาก มีเงินก็หาซื้อแทบไม่ได้

 

โดยเมนูห่อหมกผักหวานไข่มดแดง จะใช้วัตถุดิบคล้ายๆ กับห่อหมกทั่วไป ขั้นตอนทำไม่ยาก เริ่มจากการนำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับเครื่องปรุงรส อย่างเช่น เกลือ พริกแกง และเนื้อสัตว์ จากนั้น ใส่น้ำกับกะทิลงไป พอให้แป้งข้นขึ้น แล้วนำไปตั้งเตาเคี่ยวให้เข้ากัน เมื่อได้ที่ ก็นำลงจากเตา พักไว้ให้เย็น ใส่ผักหวานลงไป คนให้เข้ากัน และสุดท้ายใส่ไข่มดแดงลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ก่อนจะนำไปห่อด้วยใบตอง นึ่งให้สุก ก็สามารถนำมารับประทานได้ ถือเป็นเมนูเลิศรสที่มีความลงตัว ทั้งวัตถุดิบ และรสชาติ หากใครมีโอกาสได้ลิ้มลองสักครั้ง รับรองว่า ต้องติดใจอย่างแน่นอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง