โลกร้อนจ่อเส้นตาย นักวิทย์ชี้โอกาสทะลุร้อยละ40ภายใน5ปี

โลกร้อนจ่อเส้นตาย นักวิทย์ชี้โอกาสทะลุร้อยละ40ภายใน5ปี
ข่าวสด
27 พฤษภาคม 2564 ( 23:07 )
34
โลกร้อนจ่อเส้นตาย นักวิทย์ชี้โอกาสทะลุร้อยละ40ภายใน5ปี

 

โลกร้อนจ่อเส้นตาย - วันที่ 27 พ.ค. เอพีรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์เตือนปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน เข้าใกล้จุดที่ไม่สามารถแก้ไขได้หลังพบมีโอกาสร้อยละ 40 ในช่วง 5 ปีข้างหน้า ที่อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกจะพุ่งทะลุ 1.5 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นเส้นตายที่ชาติทั่วโลกตกลงกันไว้ว่าจะดำเนินการช่วยกันหยุดยั้งไม่ให้เกินเส้นตายดังกล่าวในข้อตกลงปารีส

 

 

ข้อมูลดังกล่าวมาจาก World Meteorological Organization (WMO) หรือองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก พยากรณ์ว่ามีโอกาสถึงร้อยละ 90 ที่อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกจะสูงทำสถิติใหม่ภายในปี 2568 ขณะที่พายุในมหาสมุทรแอตแลนติกจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

สำหรับการพยากรณ์สภาพภูมิอากาศของปี 2564 ทาง WMO ระบุว่า เขตอบอุ่นซีกเหนือของโลกจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยมากขึ้น 1.4 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับช่วงหลายสิบปีก่อนหน้านี้ และสถานการณ์ภัยแล้งทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาจะยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง

 

 

ที่น่ากังวลที่สุด คือ WMO พบโอกาสเป็นไปได้ถึงร้อยละ 40 ที่ปีใดปีหนึ่งในช่วง5ปีต่อจากนี้ โลกจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยเพิ่มเป็น 1.5 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นเส้นตายในข้อตกลงปารีสปี 2559 โดยในตอนนั้นอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นมาแล้วถึง 1.2 องศาเซลเซียส

 

 

 

รายงานระบุว่า เมื่อปี 2563 ทาง WMO พยากรณ์ไว้ในลักษณะคล้ายกัน แต่พบโอกาสเพียงร้อยละ 20 โดยการเพิ่มขึ้นของความเป็นไปได้เท่าตัวนั้นมาจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ซึ่งนำไปสู่การค้นพบว่า สถานการณ์โลกร้อนนั้นเลวร้ายกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้มาก และมนุษย์จำเป็นจะต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาด และรวดเร็ว หากต้องการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

 

 

นายไมเคิล แมนน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพภูมิอากาศ จากมหาวิทยาลัยรัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ตนค่อนข้างมั่นใจว่าอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกจะทะลุเส้นตายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าแน่นอน

 

 

อย่างไรก็ตาม นายแมนน์ ระบุว่า การที่อุณหภูมิเฉลี่ยทะลุเส้นตายแค่บางปีนั้นไม่น่ากังวลเท่ากับเมื่อแนวโน้มอุณหภูมิเฉลี่ยเริ่มคงตัวที่เส้นตาย หรือเหนือเส้นตายขึ้นไป ซึ่งคิดว่าน่าจะยังเหลือเวลาอีกอย่างน้อย 10 ปี ถือเป็นโอกาสสุดท้ายของมนุษยชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง