รีเซต

ญี่ปุ่นชื่นชม ฮุนเซน เยือนเมียนมาก่อผลบวก รบ.ทหารขยายหยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธ

ญี่ปุ่นชื่นชม ฮุนเซน เยือนเมียนมาก่อผลบวก รบ.ทหารขยายหยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธ
มติชน
12 มกราคม 2565 ( 14:20 )
32
ญี่ปุ่นชื่นชม ฮุนเซน เยือนเมียนมาก่อผลบวก รบ.ทหารขยายหยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธ

เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ไมนิจิรายงานเมื่อวันที่ 12 มกราคมว่า นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น แสดงความชื่นชมภารกิจการเยือนเมียนมาของสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างวันที่ 7-8 มกราคมที่ผ่านมาว่า ก่อให้เกิดผลอันดี ในความพยายามที่จะหาทางดับวิกฤตความขัดแย้งในเมียนมาหลังเกิดเหตุรัฐประหาร

 

โดยกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ในวันเดียวกันนี้ ถึงการหารือทางโทรศัพท์ระหว่างนายฮายาชิ กับ นายปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา โดยระบุว่านายฮายาชิกล่าวถึงการเยือนเมียนมาของสมเด็จฯฮุน เซนว่า ก่อผลอันดีที่นำไปสู่การประกาศขยายความตกลงหยุดยิงระหว่างรัฐบาลทหารกับชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ และทำให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมีความคืบหน้าขึ้น

 

อย่างไรก็ดี รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นยังแสดงความห่วงกังวลต่อสถานการณ์ความรุนแรงในเมียนมาที่ยังดำเนินต่อไป และเห็นพ้องกับรัฐมนตรีต่างกัมพูชาที่จะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดเพื่อแก้ไขวิกฤตความขัดแย้งในเมียนมา

 

ทั้งนี้สมเด็จฯฮุน เซน ซึ่งกลายเป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่เดินเยือนเมียนมาหลังเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อปีก่อน ขณะที่กัมพูชาเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกับพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา หลังการพูดคุยหารือกัน โดยระบุตอนหนึ่งว่าพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ได้ขยายความตกลงหยุดยิงกับองค์กรติดอาวุธชนกลุ่มน้อย(อีเอโอ)ในเมียนมาไปจนถึงสิ้นปีนี้ จากเดิมที่จะสิ้นสุดลงในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

 

ขณะที่ในถ้อยแถลงของสมเด็จฯฮุน เซน ถึงผลการเยือนเมียนมา ที่ออกมาหลังจากเสร็จสิ้นการเยือนระบุว่า รัฐบาลทหารเมียนมาได้ขยายความตกลงหยุดยิงกับชนกลุ่มน้อยติดอาวุธกลุ่มต่างๆ ไปจนถึงสิ้นปีนี้ ผู้แทนพิเศษของประธานอาเซียนด้านเมียนมา จะเข้าร่วมในการเจรจาหยุดยิงกับอีเอโอ จะมีการจัดประชุมด้านความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมกับหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรวมถึงอาเซียน และ กัมพูชาได้บริจาคหน้ากากอนามัย 3.2 ล้านชิ้น ชุดป้องกันส่วนบุคคล (พีพีอี) 30,000 ชุด และเครื่องผลิตออกซิเจน 50 เครื่อง ตลอดจนอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ

ขณะที่ถ้อยแถลงของสมเด็จฯฮุน เซน ในภายหลังระบุเพิ่มเติมว่า ผู้แทนพิเศษของประธานอาเซียน จะเข้าร่วมในการเจรจาหยุดยิงกับกลุ่มอีเอโอด้วย จะมีการจัดประชุมว่าด้วยความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมร่วมกับหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง