รีเซต

ห้ามเผลอเด็ดขาด! วิ่งผ่าน M-flow ไม่จ่ายเงินใน 7 วัน ปรับ 10 เท่า เริ่ม 1 เม.ย.นี้

ห้ามเผลอเด็ดขาด! วิ่งผ่าน M-flow ไม่จ่ายเงินใน 7 วัน ปรับ 10 เท่า เริ่ม 1 เม.ย.นี้
TNN ช่อง16
31 มีนาคม 2565 ( 11:04 )
250
ห้ามเผลอเด็ดขาด! วิ่งผ่าน M-flow ไม่จ่ายเงินใน 7 วัน ปรับ 10 เท่า เริ่ม 1 เม.ย.นี้

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยข้อมูลเรื่องค่าปรับ Multi-Lane Free Flow หรือ M-FLOW ช่องทางเดินรถที่เป็นด่านเก็บเงินโดยที่ไม่ต้องมีไม้กั้นที่เป็นประเด็นก่อนหน้านี้ ว่า หลังจากเปิดใช้บริการช่องทาง M-FLOW เมื่อช่วงกลางเดือนก.พ. 2565 ที่ผ่านมา พบว่าผู้ใช้บริการหลายคนประสบปัญหาการจ่ายค่าผ่านทาง ตลอดจนค่าปรับ M-FLOW ซึ่งกรมทางหลวงได้คืนค่าปรับดังกล่าวให้ทุกคนที่ได้ชำระมาแล้ว คิดเป็นสัดส่วน 95% ของผู้ใช้ทั้งหมด พร้อมทั้งขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ รวมทั้งชะลอเรียกค่าปรับสำหรับผู้ใช้ช่องทางผิดจนถึงวันที่ 31 มี.ค.นี้

 

และตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2565 เป็นต้นไป เริ่ม M-DAY กล่าวคือหากผู้ใช้บริการ M-FLOW ไม่ลงทะเบียนและไม่จ่ายภายใน 7 วัน จะต้องจ่ายค่าปรับตามที่กฏหมายกำหนด

 

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นผู้ใช้มอเตอร์เวย์ ด่านทับช้าง และ ธัญบุรี เข้าร่วมลงทะเบียนเป็นสมาชิกใช้บริการ M-Flow ทางกรมทางหลวงจึงเพิ่มโปรโมชั่นวิ่งฟรี 2 เที่ยว เพิ่มอีก 100,000 สิทธิ์ และจัดโปรโมชั่นลด 20% ทุกเที่ยวตลอดระยะเวลา 3 เดือน สำหรับผู้ที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ทาง call center 1586 กด 1 และทาง line OA @mflowthai หรือแอพพลิเคชั่น หรือเว็บไซต์ www.mflowthai.com

 

 

กรมทางหลวง ขอเขิญชวนให้ผู้ใช้ทาง สมัครลงทะเบียนเป็นสมาชิก ระบบ M-FLOW ผ่านทาง Line OA โดยเพิ่มเพื่อนในไลน์ @mflowthai แล้วกดเลือกช่องสมัครเป็นสมาชิก โดยจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ซึ่งวิธีนี้สามารถสมัครได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที เท่านั้น ไม่มีเอกสารที่ยุ่งยาก และสมาชิกจะได้รับทราบข้อมูลข่าวสาร ส่วนลด และโปรโมชั่นต่างๆ ผ่านทาง Line OA นี้ หากสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรติดต่อได้ที่ Call Center โทร 1586 กด 1

 

 

M-Flow คือ ระบบจัดเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติเทคโนโลยี AI และเทคโนโลยี Video Tolling ใช้กล้องติดตั้งบนถนนตรวจจับป้ายทะเบียนรถยนต์หลายคันพร้อมกันในเวลาเดียว ทดแทนระบบผ่านทางแบบเดิมที่ใช้ไม้กั้นมีความล่าช้า ผู้ขับขี่รถไม่จำเป็นต้องชะลอความเร็วรถหรือหยุดสามารถขับไปได้ด้วยความเร็วปกติไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

 

เมื่อเปรียบเทียบกับระบบใช้ไม้กั้นรถแบบเดิมระบบ M-Flow สามารถทำงานได้เร็วกว่า 5 เท่า ระบายรถยนต์ได้ 2,000-2500 คันต่อชั่วโมง สำหรับการระบบการชำระเงินใช้รูปแบบ Post Paid หรือ ใช้บริการก่อนและจ่ายทีหลังผ่านทางเว็บไซต์ แอปพลิเคชันของระบบ M-Flow ชำระผ่าน QR Code และชำระผ่านทางระบบตัดเงินอัตโนมัติ

 

ระบบการทำงานของ M-Flow รองรับรถยนต์เกือบทุกประเภทยกเว้นรถป้ายแดง รถป้ายทะเบียนดัดแปลงไม่ถูกกฎหมาย รถโดนปลอมทะเบียนและรถที่แสดงป้ายทะเบียนไม่ชัดเจนหรือปรับแต่งสิ่งของมาบดบังป้ายทะเบียน 

 

 

 

สำหรับผู้ที่สนใจสมัครใช้บริการ M-Flow สามารถสมัครได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.mflowthai.com แอปพลิเคชัน mflowthai บนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android จุดให้บริการกรมทางหลวงพระราม 6 ด่านทับช้า 1 ขาเข้า กม.51+445 ด่านทับช้าง 2 ขาออก กม.49+035 สถานที่บริการกรมทางหลวง บางปะกง 1 ขาออก กม. 49-300 สถานที่บริการกรมทางหลวง บางปะกง 2 ขาเข้า กม. 49-300 หรือผ่านทาง LINE @mflowthai โดยทำการสแกน QR Code ในภาพประกอบด้านล่างนี้ 

 

 

ขั้นตอนลงทะเบียน M-Flow 

 

 

หากเผลอเข้าช่อง M-Flow ต้องทำอย่างไร  ถ้าไม่เป็นสมาชิก แล้วใช้งาน M-Flow‼️ ต้องทำอย่างไรและชำระเงินผ่านช่องทางไหน

 

ภายหลังการเปิดใช้งาน M-Flow ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาพบว่า มีประชาชนผู้ใช้รถบนถนนบางส่วนขับเข้าไปในช่องผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น M-Flow โดยไม่ทันได้สังเกต  ทำให้ระบบ M-Flow ทำการตรวจจับป้ายทะเบียนและปรับลงโทษตามกระบวนการดังนี้ 

 

ผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกแต่วิ่งเข้าไปในช่องผ่านทางอัตโนมัติหากไม่ชำระภายใน 2 วัน จะโดนปรับ 10 เท่าของค่าบริการปกติ เช่น รถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท ค่าปรับ 10 เท่า รวมค่าปรับ 330 บาท และหากไม่ชำระภายใน 12 วัน จะโดนค่าปรับ 10 เท่า รวมค่าปรับเพิ่มอีก 200 บาท รวมค่าปรับ 530 บาท และถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท 

 

 

 

ค้นหาเพื่อชำระเงิน : https://mflowthai.com/mflow/unuserpayment

 

 

 

 

 

 

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น MFlowThai

ระบบ iOS >>>> https://bit.ly/MFlowThaiAppStore

ระบบ Android >>>> https://bit.ly/MFlowThaiGooglePlay

หรือ ลงทะเบียนผ่านทาง WebSite : www.mflowthai.com

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Call Center 1586 กด 1

Inbox : m.me/mflowthailand

 

 

 

ข้อมูลจาก mflowthai.com 

ภาพจาก M-Flow Thailand

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง