รีเซต

นายกฯเข้า ก.คลัง มอบนโยบายเตรียมแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายกฯเข้า ก.คลัง มอบนโยบายเตรียมแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ
TNN ช่อง16
14 กันยายน 2566 ( 15:37 )
37
นายกฯเข้า ก.คลัง มอบนโยบายเตรียมแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ

เมื่อเวลา 13.00 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางเข้ากระทรวงการคลัง เพื่อเป็นประธานการประชุมมอบนโยบายแก่ผู้บริหารกระทรวงการคลัง 

ทันทีที่มาถึงได้เข้าทักทายผู้บริหารกระทรวงการคลังและสื่อมวลชน ก่อนไปกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงการคลัง “เทวรูปพระคลังในมหาสมบัติ” หรือ “เจ้าพ่อคลัง” และคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรืองที่ “ช้างคู่

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เข้าร่วมประชุม มอบนโยบายในช่วงต้นของการประชุม นายกรัฐมนตรีได้กล่าวแนะนำรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังทั้ง 2 ท่าน คือ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ และนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ พร้อมฝากให้เพื่อนข้าราชการร่วมกันช่วยเหลือและทำงานร่วมกัน เพราะจะต้องมีการประสานงานกับรัฐบาล และหน่วยงานรัฐอีกหลายหน่วยงาน เพื่อเตรียมนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะมีจำนวนมาก 

พร้อมยอมรับว่า หน่วยงานราชการมีทั้งคนที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ชอบและไม่ชอบ แต่การเมืองปัจจุบันค่อนข้างร้อนแรง เช่น นโยบายการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 ครั้ง ที่รัฐบาลถูกต่อว่า แต่รัฐบาลก็พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน และยิ่งรัฐบาล มีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจหลายนโยบาย ก็ย่อมเป็นที่เพ่งเล็งของสาธารณชน

ซึ่งนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ไม่ได้เป็นการช่วยเหลือระยะสั้น ซึ่งมีความจำเป็นที่บางนโยบายต้องทำ และต้องดำเนินการ เพราะรัฐบาลต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ เนื่องจากประชาชนต้องการความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ให้กับประชาชน ที่จะเป็นจุดเริ่มต้น และจะพยายามทำให้ได้เร็วที่สุด โดยบางนโยบายคาดว่า จะออกมาได้ภายในไตรมาส 1 หรือเดือนกุมภาพันธ์ 2567 เป็นอย่างช้า(เมื่อวันที่ 14 ..66)

ภาพโดยธนาชัย ประมาณพาณิชย์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง