สั่งพักเป็นปี เจ้าคณะตำบลท่าวาสุกรีเขต 2 ขัดคำสั่ง ปล่อยให้จัดงานบวช

สั่งพักเป็นปี เจ้าคณะตำบลท่าวาสุกรีเขต 2 ขัดคำสั่ง ปล่อยให้จัดงานบวช
ข่าวสด
29 มีนาคม 2563 ( 21:10 )
19
สั่งพักเป็นปี เจ้าคณะตำบลท่าวาสุกรีเขต 2 ขัดคำสั่ง ปล่อยให้จัดงานบวช

พักเจ้าคณะตำบลท่าวาสุกรีเขต 2

เจ้าคณะตำบลท่าวาสุกรีเขต 2 / วันที่ 29 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้มีคำสั่ง เรื่อง ให้พระสังฆาธิการพักจากตำแหน่งหน้าที่ โดยระบุว่า ด้วยปรากฎตามข่าวในสื่ออนไลน์ และเป็นที่รับทราบของประชาชนในจังหวัด ว่าเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 29 มี.ค. ได้มีการจัดบวชนาค ที่วัดสามวิหาร โดยมีผู้ร่วมงานจำนวนมาก และมีกิจกรรมแห่นาครอบอุโบสถ มีแตรวง เครื่องเสียง ผู้ร่วมงานอยู่ใกล้ชิดกันมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าวอยู่ในช่วงที่บ้านเมืองกำลังประสบกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และได้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 โดยมีข้อกำหนดมิให้จัดการชุมนุมหรือทำกิจกรรม ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด นอกจากนี้ยังมีประกาศของคณะสงฆ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เรื่องมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤติการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

เผยขัดคำสั่ง พรก.ฉุกเฉินและของคณะสงฆ์

กิจกรรมดังกล่าวนี้ จึงเป็นการขัดต่อคำสั่งบ้านเมือง และคำสั่งของคณะสงฆ์ โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นในบริเวณวัดสามวิหาร ซึ่งมีพระครูวิบูลอาจารพิพัฒน์ เจ้าคณะตำบลท่าวาสุกรี เขต 2 เป็นเจ้าอาวาส และเป็นพระอุปัชฌาย์ให้การอุปสมบท การให้มีกิจกรรมดังกล่าวในขณะที่บ้านเมืองมีวิกฤติการณ์เช่นนี้ เป็นการขัดคำสั่งอันชอบด้วยการคณะสงฆ์และมีการขัดคำสั่งนั้น อาจเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่การคณะสงฆ์ ซึ่งจะต้องมีการสอบสวนพิจารณาความผิดกันต่อไป

อันถือว่าเป็นการละเมิดจริยาพระสังฆาธิการอย่างร้ายแรง ในระหว่างการสอบสวนนี้หากให้คงอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ระหว่างพิจารณา จะเป็นการเสียหายแก่การคณะสงฆ์ จึงควรให้พักจากตำแหน่งหน้าที่ไว้ก่อน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 29 มีนาคม 2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง