ปอร์เช่ ไทคานน์ ดริฟต์ทำลายสถิติ

ปอร์เช่ ไทคานน์ ดริฟต์ทำลายสถิติ
มติชน
14 ธันวาคม 2563 ( 10:14 )
21
ปอร์เช่ ไทคานน์ ดริฟต์ทำลายสถิติ

รายงานข่าวจาก เมืองสตุ๊ทการ์ท เยอรมนี แจ้งว่า ค่ายปอร์เช่ เผยแพร่รายงานของ ปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) เข้าสู่ทำเนียบแห่งการบันทึกสถิติที่สุดในโลก กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส (Guinness World Records) เป็นที่เรียบร้อยด้วยตำเเหน่งรถไฟฟ้าที่สามารถดริฟต์ได้ยาวไกลที่สุดฉากแห่งความทรงจำ เพื่อการสร้างสถิติโลกได้จัดขึ้น ณ ปอร์เช่ เอ็กซ์พีเรียนซ์ เซ็นเตอร์ (Porsche Experience Centre -PEC) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสนาม ฮอคเกนเฮมริง นักขับทดสอบของปอร์เช่ เดนนิส เรทเทอรา ได้ขับรถดริฟต์รวม 210 รอบ บนสนามวงกลมที่มีระยะทาง 200 เมตร โดยปราศจากการเปลี่ยนทิศทางของล้อหน้าขณะเข้าโค้ง หลังผ่านไป 55 นาทีเต็ม เป็นระยะทางรวมกว่า 42.171 กิโลเมตร เสร็จสิ้นการดริฟต์มาราธอนไปอย่างสมบูรณ์แบบ เรทเทอรา กลายเป็นเจ้าของสถิติโลก สำหรับการดริฟต์รถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุด ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 46 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สถิติดังกล่าวเป็นผลงานของไทคานน์ (Taycan) รุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง วางจำหน่ายแล้วในประเทศจีน

 

“ทันทีที่ผมปิดสวิตช์การทำงานของระบบควบคุมการทรงตัว (driving stability programmes) รถสปอร์ตปอร์เช่ ขุมพลังไฟฟ้าคันนี้สามารถทำเพาเวอร์สไลด์ได้ง่ายดายอย่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะในคันนี้เป็นรุ่นขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง พละกำลังที่มีมาให้อย่างเหลือเฟือจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำและระยะฐานล้อที่ยาวจน มั่นใจได้ในเสถียรภาพ ตัวรถช่วงล่างรวมทั้งระบบบังคับเลี้ยวที่ถูกออกแบบมาอย่างแม่นยำ ช่วยให้การควบคุมรถเป็นไปอย่างไร้ที่ติแม้แต่ในขณะ เคลื่อนที่ในแนวด้านข้างก็ตาม อย่างไรก็ตาม มันเป็นงานที่หนักสำหรับผมเมื่อต้องจดจ่อสมาธิอยู่กับการขับขี่ตลอด 210 รอบ โดยเฉพาะบนพื้นผิว ยางมะตอยเปียกชื้นซึ่งมีแรงยึดเกาะไม่เหมือน กับถนนทั่วไปผมตั้งใจบังคับพวงมาลัยเพื่อให้รถออกอาการดริฟต์ มันให้ประสิทธิภาพดีกว่าการใช้วิธีเหยียบคันเร่ง และลดความเสี่ยงที่จะทำให้รถหมุน” เรทเทอรากล่าว ซึ่งนักขับชาวดัตช์คนนี้ ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งหัวหน้าทีมผู้ฝึกสอนของ PEC โดยก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นนักแข่งรถคาร์ทรถแข่งที่นั่งเดี่ยวและเคยเข้าร่วมการ

แข่งขันระยะยาว

 

ผู้ชำนาญการจาก กินเนสส์ ใช้ความพิถีพิถันอย่างยิ่ง ในการจดบันทึกการทำสถิติตลอดระยะทาง โดยมีตัวช่วยทั้งจากเครื่องตรวจสอบทางเทคนิคและบุคลากรอิสระ ผู้ทรงคุณวุฒิ ก่อนเริ่มการทดสอบ ช่างสำรวจพื้นที่ได้ทำการวัดความยาวเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 เมตร ภายในบริเวณ PEC ด้วยเครื่องมือวัดละเอียดที่มีความแม่นยำในระดับมิลลิเมตร อุปกรณ์แจ้งพิกัดผ่านดาวเทียม จีพีเอส และ เซ็นเซอร์ ยอว์ เรต ติดตั้งภายในรถ ถูกนำมาใช้เพื่อการจดบันทึกสถิติในครั้งนี้โดยเฉพาะ รวมทั้งกล้องที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาหอบังคับการของสนามทำหน้าที่ถ่ายทำภาพยนตร์ขั้นตอนการขับขี่โดยตลอด

 

ผู้ชำนาญการอิสระอีกคนหนึ่งคือ เดนนิส ริทซ์แมนน์ เป็นวิศวกรที่ให้การรับรองมาตรฐานและยืนยันถึงความถูกต้อง ของสภาพพื้นผิวเส้นทางทดสอบ ให้แก่ปอร์เช่ ไทคานน์ (Taycan) รุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง ในฐานะตัวแทนจากสถาบันทดสอบ ริทซ์แมนน์ ผู้รอบรู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับการดริฟต์และเป็นเจ้าของตำแหน่ง ยูโรเปี้ยน ดริฟติ้ง แชมเปี้ยน ประจำปี 2018 และ 2019 นอกจากนี้ยังมีส่วนรับผิดชอบในการควบคุมไทคานน์ (Taycan) ให้สามารถดริฟต์ ได้ตลอดการบันทึกจนสามารถสร้าง สถิติสำเร็จ

 

“คุณสามารถจับสังเกตได้ในชั่วพริบตาเมื่อล้อหน้าหักเลี้ยว ไปคนละทิศทางจากแนวโค้งในกรณีที่สิ่งนี้เกิดขึ้นมันคือการขับรถดริฟต์” เธออธิบาย สิ่งที่เธอลงมือทำเมื่อปฏิบัติงาน ร่วมกับเบรนท์ คือการจดบันทึกรอบการดริฟต์ ในระหว่างการขับขี่เพื่อสร้างสถิติ