รีเซต

คุก 12 ปี! หมอเล่นโฮเวอร์บอร์ดขณะถอนฟัน คนไข้แฉถอนผิดซี่ โดนร้องเรียน 40 คดี

คุก 12 ปี! หมอเล่นโฮเวอร์บอร์ดขณะถอนฟัน คนไข้แฉถอนผิดซี่ โดนร้องเรียน 40 คดี
ข่าวสด
19 กันยายน 2563 ( 16:02 )
97
คุก 12 ปี! หมอเล่นโฮเวอร์บอร์ดขณะถอนฟัน คนไข้แฉถอนผิดซี่ โดนร้องเรียน 40 คดี

คุกอ่วม 12 ปี! หมอเล่นโฮเวอร์บอร์ดขณะถอนฟัน คนไข้แฉถอนฟันผิดซี่-บางรายฉีดยาชาแล้วถูกปล่อยทิ่งไว้ตามลำพังจนมีอาการแทรกซ้อน คนไข้บางรายเกือบเสียชีวิต

 

 

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. เอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา นายไมเคิล โวลเวอร์ตัน ผู้พิพากษาศาลสูงเมืองแองเคอเรจ รัฐอลาสกา สหรัฐอเมริกาพิพากษาจำคุก เซ็ธ ลุคฮาร์ท ทันตแพทย์วัย 35 ปี เป็นเวลา 12 ปี ในข้อหาทำทันตกรรมอย่างผิดกฎหมาย และมีพฤติกรรมหลายอย่างที่เป็นอันตรายต่อคนไข้ หลังจากมีหลักฐาน และคนไข้ร้องเรียนกว่า 40 คดี

 

ผู้พิพากษาโวลเวอร์ตัน กล่าวว่า มีภาพหลักฐานจากคลิปวิดีโอ ขณะนายลุคฮาร์ทถอนฟันคนไข้ที่นอนนิ่งอยู่บนเตียงภายใต้ฤทธิ์ยา โดยนายลุคฮาร์ทยืนอยู่บนโฮเวอร์บอร์ด จากนั้นเมื่อถอนฟันเสร็จ นายลุคฮาร์ทก็ขี่โฮเวอร์บอร์ดออกไปจากห้อง พร้อมถอดถุงมือออก แล้วยกมือทั้ง 2 ขึ้นแสดงถึงชัยชนะ

 

ทั้งนี้ผู้พิพากษาโวลเวอร์ตัน ยังกล่าวในแถลงการณ์ว่า “นายลุคฮาร์ทเกือบจะฆ่าคนไข้หลายคน จากการฉีดยาหลายพันครั้งโดยไม่ได้รับการฝึกอบรม หรือความยินยอมจากคนไข้ที่อยู่นอกเหนือการฝึกอบรมและความเชี่ยวชาญของเขา ขณะที่ยังโกงเงินจากโครงการประกันสุขภาพของรัฐบาล และยักยอกเงินจากนายจ้าง”

 

จากหลักฐานในคดีนี้ มีคนไข้หลายรายถูกทิ้งไว้ตามลำพังขณะได้รับยาชา มีอาการหายใจลำบาก และมีอาการแทรกซ้อนทางหัวใจ และคนไข้บางรายเกือบเสียชีวิต นอกจากนั้น ยังมีหลักฐานด้วยว่า นายลุคฮาร์ทยังส่งข้อความคุยโอ้อวดเพื่อนๆ ถึงพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายของเขาให้เพื่อนๆรู้ด้วย และมีคนไข้หลายรายที่ให้ข้อมูลว่า พวกเขาฟื้นขึ้นมาจากฤทธิ์ยาแล้วพบว่า นายลุคฮาร์ทถอนฟันผิดซี่ หรือรักษาฟันให้ผิดจากที่ตกลงกันไว้

 

ภาพจาก Youtube และ Worldwide News