CRANEดีลพาร์ตเนอร์ดันธุรกิจ ใส่เกียร์สอยงานอัพBacklog

CRANEดีลพาร์ตเนอร์ดันธุรกิจ ใส่เกียร์สอยงานอัพBacklog
ทันหุ้น
3 มีนาคม 2564 ( 10:19 )
128
CRANEดีลพาร์ตเนอร์ดันธุรกิจ ใส่เกียร์สอยงานอัพBacklog


ทันหุ้น - CRANE ดีลร่วมมือพาร์ตเนอร์ใหม่ เสริมแกร่งด้านแรงงาน-เพิ่มความคล่องตัว คาดเริ่มได้ช่วง Q1/2564 ชี้หากลุล่วงหนุนต้นทุนลดราว 10-20% หนุนธุรกิจโตมั่นคง บอสใหญ่ " ธงไชย แพรรังสี " เคาะเป้าปี 2564 รายได้โตราว 47% จากปี 2563 งานเรียงคิวบุ๊กเพียบ แถมได้ธุรกิจเช่า-ขายเครนสดใส ใส่เกียร์สอยงานอัพ Backlog


นายธงไชย แพรรังสี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชูไก จำกัด (มหาชน) หรือ CRANE เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมร่วมมือกับพาร์เนอร์รายใหม่ ซึ่งผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการจัดหาแรงงานและบุคลากร เพื่อร่วมมือกันเสริมความแข็งแกร่งทางด้านแรงงานและเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารของธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น คาดได้เห็นความชัดเจนและเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 1/2564


ทั้งนี้ รูปแบบความร่วมมือดังกล่าวนั้นทางพาร์เนอร์จะทำหน้าที่เป็นจัดหาแรงงานในตำแหน่งต่างๆ ให้กับ CRANE และบริษัทจะจ่ายผลตอบแทนในลักษณะส่วนแบ่งรายได้ตามลักษณะงาน ซึ่งหากทุกอย่างสำเร็จตามที่วางไว้เชื่อจะทำให้บริษัทสามารถลดต้นทุนได้ประมาณ 10-20%


"เดิมความเสี่ยงของธุรกิจงานเข็มเจาะของ CRANE คือ การเริ่มดำเนินงานในโครงการต่างๆ ที่อาจจะแปรผันตามปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถกำหนด ซึ่งทุกครั้งที่มีการเลื่อนจะทำให้ธุรกิจต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น และกดดันให้ผลงานของธุรกิจมีความผันผวน แต่จากการร่วมมือกับพาร์เนอร์รายใหม่นั้นจะทำให้ปัญหาเหล่านี้ถูกแก้ไข บริษัทสามารถบริหารต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งสนับสนุนการเติบโตของบริษัทในปี 2564 และในระยะยาวต่อไป"


ปักธงปี64รายได้พุ่ง47%


อย่างไรก็ดี ในปี 2564 บริษัทตั้งเป้ารายได้ไว้ประมาณ 1.35 พันล้านบาท เติบโตราว 47% เมื่อเทียบกับปี 2563 ที่ 914 ล้านบาท เพราะธุรกิจมีงานในมือ (Backlog) ในส่วนของงานฐานรากประเภทเสาเข็มเจาะที่รอส่งมอบเป็นจำนวนมาก และมีโอกาสได้รับโครงการใหม่เข้ามาในปีนี้เพิ่มเติม นอกเหนือจากธุรกิจขายและให้เช่าเครื่องจักรขนาดใหญ่ (เครน) ที่ขยายตัวมากขึ้น


ขณะที่จากการสำรวจข้อมูลตัวเลข Backlog ทางด้านวิศวกรรมประเภทเข็มเจาะของบริษัทล่าสุดอยู่ที่มาณ 600 ล้านบาท จากโครงการทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน โดยน่าจะสามารถทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงไตรมาส 4/2564 โดยในแง่สัดส่วนรายได้ของบริษัทในปัจจุบัน แบ่งเป็น งานทางด้านวิศวกรรมเข็มเจาะประมาณ 50% ส่วนอีก 50% นั้นมาจากธุรกิจให้เช่าและขายเครื่องจักรขนาดใหญ่


พร้อมกันนี้ทาง CRANE มีแนวคิดยื่นประมูลโครงการใหม่ทั้งภาครัฐและเอกชนเพิ่มเติม คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านบาท โดยธุรกิจหวังได้รับการคัดเลือกให้มากที่สุด เพื่อเสริมรายรับอีกทางหนึ่ง


สำหรับการบริหารงานปี 2564 นั้นทาง CRANE ยังมุ่งให้ความสำคัญกับการขยายฐานการรับงานทางด้านวิศวกรรมเข็มเจาะให้เพิ่มขึ้น เพื่อสนับสนุนให้อัตราการใช้เครื่องจักรของธุรกิจขยายตัว จากปัจจุบันที่ราว 70% ซึ่งควบคู่ไปกับการทำตลาดธุรกิจเช่าและจัดจำหน่ายรถเครนในรูปแบบต่างๆ ตลอดจนพยายามควบคุมค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ให้มีประสิทธิ์ภาพ


ด้านธุรกิจให้เช่าและจำหน่ายเครื่องจักรขนาดใหญ่นั้นปัจจุบันยังมีทิศทางมี่ดีขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับการลงทุนของภาครัฐในปี 2564 ที่มีมากขึ้น อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ, โครงการท่าเรือแหลมฉบัง, โครงการสนามบินอู่ตะเภา ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนความต้องการใช้เครื่องจักรให้สูงขึ้น และสนับสนุนรายได้ของธุรกิจในอนาคต


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิ๊ก https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก https://twitter.com/thunhoon1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง