รีเซต

คลัสเตอร์กลางนาลาม ติดลูกเรือประมง 23 คน เร่งคุมห้ามเรือเข้าเทียบท่า

คลัสเตอร์กลางนาลาม ติดลูกเรือประมง 23 คน เร่งคุมห้ามเรือเข้าเทียบท่า
ข่าวสด
11 มิถุนายน 2564 ( 14:15 )
69
คลัสเตอร์กลางนาลาม ติดลูกเรือประมง 23 คน เร่งคุมห้ามเรือเข้าเทียบท่า

 

คลัสเตอร์กลางนาลามติดลูกเรือประมง 23 คน จนท.เร่งคุมห้ามเรือเข้าเทียบท่า พร้อมนำผู้เสี่ยงออกมากักตัว สะสมรวม 48 คน ขณะเกาะช้างผุดอีก 1 คน

 

 

วันที่ 11 มิ.ย. 64 บริเวณท่าเทียบเรือประมงอำเภอแหลมงอบ จ.ตราด เรือประมง 2 ลำ คือ เรือพ.พรประเสริฐ และเรือโชควิริยะ ที่เป็นเรือประมงจับปลากระตัก และทั้ง 2 ลำมีลูกเรือประมงรวม 40 คน โดยเรือพ.พรประเสริฐ มี 34 คน และติดเชื้อโควิด จำนวน 21 คน และเรือโชควิริยะ มี 6 คนติดเชื้อโควิดจำนวน 2 คน และพบว่า มีลูกเรือประมงรวม 23 คนติดเชื้อโควิด

 

 

ต่อมา นายแพทย์ภานุวัฒน์ โสภณเลิศพงษ์ ผู้ช่วยสาธารณสุข จ.ตราด นายสมพงษ์ ธนากิจ และนายฉันท์ แป้นเพชร นายอำเภอแหลมงอบกำลังเตรียมการเคลื่อนย้ายแรงงานกัมพูชาที่ติดเชื้อทั้ง 23 คน ขึ้นมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งได้เตรียมเตียงไว้แล้ว 30 เตียง ส่วนลูกเรือประมงทะเลที่เหลือจะกักตัวอยู่ในเรือทั้งสองลำเพื่อรอดูอาการ ทั้งนี้ต้องรอการเคลื่อนย้ายในช่วงบ่ายเนื่องจากน้ำทะเลลงทำให้เรือไม่สามารถเทียบท่าเรือได้

 

 

นายสุภาพ ปันณานนท์ เจ้าของเรือประมงในจังหวัดตราด เปิดเผยว่า ลูกเรือประมงที่ติดเชื้อโควิดทั้งหมด มาจากลูกเรือประมงที่ติดเชื้อจากซอยกลางนา บ้านเกาะตะเคียน ต.วังกระแจะ อ.เมืองตราด และลามมาติดลูกเรือทั้งสองลำ ซึ่งในฐานะที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจประมงด้วยกันนั้นเข้าใจสภาพปัญหาดี เพราะเรือประมงที่มีลูกเรือทำประมงทะเลเมื่อขึ้นฝั่งลูกเรือมักกระจายไปพบปะสังสรรค์หรือเดินทางไปมาในพื้นที่ทำให้เมื่อใครติดเชื้อก็จะเกิดการแพร่ระบาด ซึ่งลูกเรือประมงในส่วนของตนจะห้ามไม่ให้เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงเพราะหาใครติดเชื้อแล้วจะเกิดผลกระทบสูง

 

 

ด้าน นายฉันท์ กล่าวว่า ในส่วนของอำเภอแหลมงอบมีสถานการณ์ที่ไม่รุนแรง และมีมาตรการควบคุมที่เข้มงวดมาตลอด ซึ่งชาวอำเภอแหลมงอบให้ความร่วมมือดี ทั้งการฉีดวัคซีน และมาตรการDMHTT แต่ก็มีชาวแหลมงอบติดเชื้อเพียง 3 รายเท่านั้น ส่วนในวันนี้ที่มีการติดเพิ่มขึ้น 23 รายนั้น เป็นลูกเรือกัมพูชาที่อยู่ในเรือประมงซึ่งติดมาจากซอยกลางนา ในพื้นที่อำเภอเมืองตราด และทางโรงพยาบาลตราด และสำนักงานสาธารณสุข จ.ตราด จะนำไปรักษาที่โรงพยาบาลแหลมงอบในบ่ายวันนี้

 

 

สำหรับการติดเชื้อไวรัสโควิด เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2564 จากลูกเรือประมงทะเล 1 คน ที่กลับจากการทำประมงและมาพักอาศัยกับภรรยาที่ซอยกลางนาที่มีชาวกัมพูชาอาศัยอยู่กว่า 30 ครอบครัว ทำให้วันที่ 8 มิถุนายน 2564 มีแรงงานกัมพูชาที่เป็นแรงงานก่อสร้างติดเชื้อเพิ่ม 1 คน และวันที่ 9 มิถุนายน 2564 ติดเชื้อเพิ่มอีก 7 คน และวันที่ 10 มิถุนายน 2564 ติดเชื้ออีก 5 คน และในวันที่ 11 มิถุนายน 2564 ติดเชื้อที่ซอยกลางนาอีก 13 คน และติดที่เรือประมงทะเล 2 ลำอีก 23 วัน รวมคลัสเตอร์ซอยกลางนาทำให้มีผู้ติดเชื้อรวม 48 คน

 

 

ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตราดได้รับรายงานจากอำเภอเกาะช้างว่า พบผู้ติดเชื้ออีก 1 ราย และอำเภอบ่อไร่ จำนวน 1 ราย สรุปทั้งหมดใน จ.ตราดมี ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดสะสมแล้วหลังจากไม่พบมา 14 วัน รวม 158 คนและอีก 50 ราย ทั้งสิ้น 208 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง