สเปนเตรียมเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวนอก EU ที่ฉีดวัคซีนโควิด ครบโดสแล้ว

สเปนเตรียมเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวนอก EU ที่ฉีดวัคซีนโควิด ครบโดสแล้ว
TNN World
24 พฤษภาคม 2564 ( 09:07 )
138
สเปนเตรียมเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวนอก EU ที่ฉีดวัคซีนโควิด ครบโดสแล้ว
Spain: สเปนเตรียมเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวนอก EU เข้าประเทศได้ สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว ด้วยความหวังว่า การท่องเที่ยวจะเยียวยาเศรษฐกิจของประเทศให้พลิกฟื้น
 
 
นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ผู้นำสเปน แถลงในงานมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ FITUR ในกรุงมาดริด ว่า สเปนเตรียมยกเลิกมาตรการควบคุมผู้เดินทางจากประเทศนอกสหภาพยุโรป หรือ EU ให้เข้าประเทศสเปนได้ สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ครบแล้ว นับจากวันที่ 7 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป
 
 
กฎใหม่นี้ จะอนุญาตให้นักเดินทางที่ฉีดวัคซีนครบแล้วเท่านั้น โดยไม่คำนึงถึงประเทศต้นทาง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสหรัฐฯ
ซานเชซกล่าว หลัง EU บรรลุข้อตกลงออกใบรับรองวัคซีนดิจิทัลที่รอคอยมานาน โดยระบุว่า การกลับมาเปิดการท่องเที่ยว จะเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสเปน
 
 
นอกจากนี้ นับจากวันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคม เป็นต้นไป สเปนจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักร และประเทศที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดต่ำเข้าประเทศ โดยไม่ต้องแสดงผลตรวจ PCR เป็นลบด้วย อาทิ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอิสราเอล
สหราชอาณาจักร เป็นตลาดท่องเที่ยวรายใหญ่สุดของสเปน โดยนายกรัฐมนตรีสเปน คาดการณ์ว่า ช่วงฤดูร้อนนี้จะมีนักท่องเที่ยวระดับเดียวกับปี 2019 คือ 30-40%
 
 
ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าสเปนลดลงกว่า 80% ในปี 2020 หลังใช้มาตรการคุมเข้มโควิด อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวสหราชอาณาจักรที่จะเดินทางไปสเปน ยังคงต้องกักตัวเมื่อเดินทางกลับ
 
 
ขณะเดียวกัน เยอรมนีก็ประกาศว่า ใครก็ตามที่จะเดินทางจากสหราชอาณาจักรเข้ามา ยังต้องกักตัวนาน 2 สัปดาห์ โดยสถาบันสาธารณสุขเยอรมนี ระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าว เกี่ยวข้องกับการระบาดของโควิดสายพันธุ์อินเดีย ที่กำลังพบการระบาดมากขึ้นในหลายพื้นที่ของสหราชอาณาจักร ซึ่งเชื่อกันว่าระบาดได้ง่ายกว่าและรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดิม
 
 
ส่วนรัฐบาลสหราชอาณาจักร ยังคงแนะนำห้ามการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปยังประเทศอื่น ๆ ในยุโรป ซึ่งรวมทั้งเยอรมนีและสเปน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง