รีเซต

มาเลเซียเตรียมฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ชาวต่างชาติในประเทศฟรี

มาเลเซียเตรียมฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ชาวต่างชาติในประเทศฟรี
TNN ช่อง16
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:07 )
67
มาเลเซียเตรียมฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ชาวต่างชาติในประเทศฟรี

วันนี้ (11ก.พ.64) คณะกรรมการของรัฐบาลมาเลเซียในการจัดหาวัคซีนระบุในแถลงการณ์ว่า สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยปราศจากโควิด-19 จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อผู้ที่อาศัยอยู่ในมาเลเซียจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้มีภูมิคุ้มกันไว้รัส และในช่วงที่เกิดการระบาดของไวรัสนั้น การฉีดวัคซีนถือเป็นการให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม ทางการจึงจะขยายโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแก่ชาวต่างชาติทุกคนที่อาศัยอยู่ในมาเลเซีย

อย่างไรก็ตาม ทางคณะกรรมการกล่าวว่า จะให้ความสำคัญในการฉีดวัคซีนให้กับชาวมาเลเซียก่อน ส่วนกำหนดการฉีดวัคซีนให้กับชาวต่างชาตินั้นจะมีการประกาศในภายหลัง 

ด้านรัฐมนตรีวิทยาศาสตร์มาเลเซียกล่าวว่า ชาวต่างชาติที่มีสิทธิรับวัคซีนฟรีนั้น จะรวมถึงนักเรียน นักศึกษา ผู้ขอลี้ภัยที่ลงทะเบียนไว้กับสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติและชาวต่างชาติที่ไม่มีเอกสารเข้าเมืองที่ถูกต้อง หรือ ผู้เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย เขากล่าวด้วยว่า คณะกรรมการจะหารือกันต่อไปว่าจะดำเนินการเรื่องการฉีดวัคซีนกับคนกลุ่มนี้อย่างไร รัฐบาลของแต่ละรัฐ สถานทูตต่างประเทศและองค์กรนอกภาครัฐ อาจจะต้องเข้ามาช่วยเหลือในการแจกจ่ายวัคซีน

ทั้งนี้ มาเลเซียเตรียมเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนในช่วงสิ้นเดือนนี้ ตั้งเป้าหมายจะฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรอย่างน้อยร้อยละ 80 ของประชากรทั้งหมดที่มีอยู่ 32 ล้านคนให้ได้ภายใน 1 ปี ที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซียทำสัญญาสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากผู้ผลิตหลายราย ทั้งไฟเซอร์ ไบโอเอ็นเทค สถาบันวิจัยกามาเลยาของรัสเซีย รวมถึง ซิโนแวค ไบโอเทค และ แคนซิโน ไบโอโลจิกส์ ของจีน โดยวัคซีนของไฟเซอร์ ไบโอเอ็นเทคล็อตแรก คาดว่าจะถูกส่งถึงมาเลเซียในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINEยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง