รีเซต

ไล่จับ รถขนยาเสพติด ตะลึงซุกในรถยนต์เก๋ง 20 กระสอบ ยาบ้า 4 ล้านเม็ด

ไล่จับ รถขนยาเสพติด ตะลึงซุกในรถยนต์เก๋ง 20 กระสอบ ยาบ้า 4 ล้านเม็ด
มติชน
7 กรกฎาคม 2565 ( 15:12 )
72
ไล่จับ รถขนยาเสพติด ตะลึงซุกในรถยนต์เก๋ง 20 กระสอบ ยาบ้า 4 ล้านเม็ด

วันที่ 7 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใน จ.ลำปาง สามารถสกัดกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด ที่ลักลอบขนยาเสพติดล็อตใหม่ลงมา และผ่านพื้นที่ จ.ลำปาง เพื่อหวังจะนำไปส่งในพื้นที่ชั้นในของประเทศไทย

โดยครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก อ.แม่พริก จ.ลำปาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สบปราบ อ.สบปราบ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอทางตอนใต้ของ จ.ลำปาง สามารถสกัดจับกุมยาบ้าได้มากถึง 4 ล้านเม็ด พร้อมผู้ต้องหา 4 ราย และรถยนต์ที่ใช้ลำเลียง 2 คัน ซึ่งเป็นรถนำ และรถที่ใช้ขนยาเสพติด

การจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 6 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจค้นยาเสพติดของ สภ.แม่พริก ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สบปราบ เข้ามาว่า มีรถต้องสงสัยที่อาจจะขนสิ่งของผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นรถยนต์เก๋ง สีขาว ทะเบียน จ.เชียงใหม่ วิ่งมุ่งหน้าไปทางถนนสายรองผ่านหมู่บ้านเขต ต.แม่พริก อ.แม่พริก เพื่อหวังเลี่ยงด่านตรวจค้นยาเสพติดของ สภ.แม่พริก ขอให้ตรวจสอบ และสกัด เนื่องจากหลบหนีออกไปจากพื้นที่ อ.สบปราบ จ.ลำปาง

กระทั่งพบรถยนต์เก๋งคันดังกล่าว วิ่งผ่านในพื้นที่ จึงได้ไล่ติดตาม และให้สัญญาณหยุดรถ แต่รถคันดังกล่าวกลับเร่งเครื่อง พยายามหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งไล่ติดตาม และเร่งสกัด เมื่อไปถึงถนนในเขตหมู่บ้านท่าด่าน ม.2 ต.แม่พริก อ.แม่พริก ซึ่งเป็นถนนทางโค้ง ปรากฏว่า รถยนต์เก๋งที่ขับมาเร็วมาก และไม่ชินทาง จึงได้เสียหลักหมุนพลิกคว่ำ จนรถหงายท้อง เจ้าหน้าที่จึงสามารถเข้าควบคุมตัวคนขับ และคนที่นั่งมาด้วยได้ 2 คน เป็นชายชาวเขาใน จ.เชียงราย เมื่อตรวจสอบภายในรถ พบกระสอบฟางอัดซุกอยู่ภายใน จึงได้เปิดตรวจสอบ พบว่า เป็นยาบ้าอยู่ภายใน

เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวคนขับ และรีบยกรถยนต์เก๋งคันดังกล่าวลงมา เพื่อนำไปตรวจสอบ ก็พบกระสอบที่ยัดอยู่ภายในรถ จำนวน 20 กระสอบ และภายในพบยาบ้า จำนวน 4 ล้านเม็ด ทั้งนี้ ในการสกัดจับกุมกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สบปราบ ยังสามารถสกัดจับกุมรถยนต์กระบะ สีดำ ทะเบียน จ.เชียงใหม่ อีกคัน ซึ่งเป็นรถขับนำ ขณะกำลังขับย้อนเข้าไปทางตัวจังหวัดลำปาง สามารถจับกุมตัวคนขับ และคนที่นั่งมาด้วยได้อีก 2 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวทั้ง 4 คน ทำการสอบสวนอย่างละเอียด ก่อนนำไปขยายผลทั้งในพื้นที่ต้นทาง จ.เชียงราย และพื้นที่ปลายทาง ที่จะนำยาเสพติดทั้งหมดไปส่งในจังหวัดต่อไป สำหรับรายละเอียดผลการจับกุม และขยายผลนั้น จะมีการนำไปแถลงที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เชียงใหม่ ต่อไป