ทส. ร่วมกลุ่มยานยนต์ ลดค่าซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ ลดฝุ่น PM2.5

ทส. ร่วมกลุ่มยานยนต์ ลดค่าซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ ลดฝุ่น PM2.5
มติชน
1 ธันวาคม 2563 ( 12:21 )
46
ทส. ร่วมกลุ่มยานยนต์ ลดค่าซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ ลดฝุ่น PM2.5

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า สาเหตุของการเกิดฝุ่นละอองส่วนใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลมาจากรถยนต์ ประกอบกับช่วงนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาว สภาพอุตุนิยมวิทยาทำให้ฝุ่นไม่ลอยตัว สะสมในบรรยากาศระดับผิวพื้นเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น จึงต้องให้ความสำคัญกับรถยนต์ที่วิ่งบนท้องถนน โดยเฉพาะรถยนต์ดีเซลเก่าที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปี หรือรถที่ขาดการดูแลรักษา ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายกำหนดอายุการใช้งานรถยนต์ให้ครอบคลุมทุกประเภท จึงทำให้มีรถยนต์เก่าที่ขาดการดูแลรักษาวิ่งใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก

 

นายวราวุธ กล่าวว่า ทส. ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงขอความร่วมมือจากสภาอุตสาหกรรม และผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ จัดให้มีโครงการบำรุงรักษารถยนต์ลดฝุ่น PM2.5 ผู้ประกอบการจะสนับสนุนการตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์เพื่อลดการระบายฝุ่น โดยให้ส่วนลดค่าบริการ เช่น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องและเป่ากรองอากาศ เป็นต้น รวมถึงการให้ส่วนลดค่าอะไหล่และค่าน้ำมันเครื่อง ซึ่งสามารถเข้าไปใช้บริการนี้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ตามศูนย์บริการรถยนต์ที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว

 

 

นายสุวัชร์ ศุภกาญจน์เดชากุล เลขาธิการกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เห็นความสำคัญในการช่วยแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดจากรถยนต์เก่า โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการรถยนต์ ประกอบด้วย บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ จำกัด ,บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส จำกัด ,บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ จำกัด ,บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จํากัด ,บริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด ,บริษัท ฮีโน่ มอเตอร์ส แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัดและบริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นต้น ดำเนินโครงการบำรุงรักษารถยนต์ลดฝุ่น PM2.5 ให้บริการตรวจสภาพรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป มอบส่วนลดน้ำมันเครื่อง 20-30% สำหรับรถที่มีอายุ 15-20 ปี และลด 50% สำหรับรถที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป ลดค่าอะไหล่ เช่น ไส้กรองอากาศ, ไส้กรองน้ำมันดีเซล, ไส้กรองน้ำมันเครื่อง 20-50% ทั้งนี้ รายการส่วนลดจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันตามอายุรถยนต์ที่แต่ละบริษัทกำหนด ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้กับพี่น้องประชาชนในช่วงวิกฤตฝุ่น PM2.5 นี้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง