TrueID

แรงงานเมียนมาร์ทะลักชายแดน ‘กาญจน์ฯ จับวันเดียว 3 คดี รวบ 110 คน

แรงงานเมียนมาร์ทะลักชายแดน ‘กาญจน์ฯ จับวันเดียว 3 คดี รวบ 110 คน
มติชน
30 ตุลาคม 2564 ( 23:11 )
7
แรงงานเมียนมาร์ทะลักชายแดน ‘กาญจน์ฯ จับวันเดียว 3 คดี รวบ 110 คน

วันที่ 30 ตุลาคม จากกรณีที่ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเฝ้าระวังป้องกัน และปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการลักลอบข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยผิดกฎหมายของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

 

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 ตุลาคม ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (ฉก.ลาดหญ้า) กองกำลังสุรสีห์ พร้อมชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ ตม.กาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี ทำการลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ พบบุคคลต้องสงสัยเป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์ (พม่า) บริเวณเส้นทางธรรมชาติ ท้องที่บ้านใหม่ห้วยน้ำขาว หมู่ที่ 15 ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

 

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุมตัวแรงงานต่างด้าว รวม 38 ราย เป็นชาย 21 คน และหญิง 16 คน ขณะหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณชายป่าไร่อ้อย จนท.สาธารณสุข อ.เมืองกาญจนบุรี ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ไม่พบอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาฯ โดยจากการสอบถามเบื้องต้นพบว่า ผู้หลบหนีเข้าเมืองเดินทางมาจาก จ.พะโค จ.เมาะลำใย และ จ.มัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมาร์ เพื่อเดินทางเข้าไปทำงานที่ จังหวัดชลบุรี สมุทรสาคร และกรุงเทพฯ โดยทั้งหมดจะจ่ายเงินให้กับนายหน้าเมื่อถึงที่หมาย จำนวน 15,000 บาทต่อคน

 

หลังจากกลุ่มแรงงานให้การยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต (พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522) ก่อนที่จะส่งให้ ตม.ผลักดับกลับประเทศต้นทางต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้วันเดียวเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมแรงงานชาวเมียนมาร์ได้ รวม 3 คดี คดีแรก เวลาประมาณ 04.30 น. จับกุมแรงงานชายหญิงได้ที่ชายแดนท้องที่บ้านประตูด่าน หมู่ 14 ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี จำนวน 18 คน และคดีที่สอง เวลาประมาณ 06.00 น. จับกุมแรงงานชาวเมียนมาร์ได้ที่ชายแดนท้องที่บ้านห้วยกบ หมู่ 4 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จำนวน 54 ราย และคดีล่าสุด จับกุมได้เพิ่มอีก 38 คน ทำให้วันนี้มีแรงงานหนุ่มสาวชาวเมียนมาร์ถูกจับกุมได้มากถึง 110 ราย

 

ขณะที่แรงงานต่างด้าวยังสารภาพอีกว่า ยังมีแรงงานที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยรออยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนด้าน จ.กาญจนบุรี อีกเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเพิ่มกำลังบูรณาการร่วมกันดูแลตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันแรงงานต่างด้าวที่อาจลักลอบเข้ามาอย่างเข้มข้นต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง